Dựa trên các con số các trận động đất xảy ra liên tục gần đây và trong lịch sử, Viện Vật lý địa cầu nhận định thời gian tới các tỉnh Tây Bắc có thể sẽ trải qua những trận động đất cấp 6, cấp 7 như đã từng xảy ra.

Chỉ trong các ngày 13/6-2/7, Lai Châu đã liên tiếp hứng chịu 7 trận động đất. Trong 6 tháng đầu năm, nhiều trận động đất với cấp độ nhỏ cũng xảy ra ở một số tỉnh Tây Bắc và lân cận.

Lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu cho biết theo kết quả đánh giá các số liệu từng ghi nhận trong lịch sử, Tây Bắc là khu vực dễ xảy ra động đất mạnh nhất Việt Nam.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, những trận động đất liên tục xảy ra ở Lai Châu trong những ngày qua là hoạt động có tính quy luật. Theo đó, động đất khác với các loại hình thiên tai khác ở chỗ đây là hoạt động tích lũy năng lượng nhiều năm, thậm chí là hàng trăm năm chứ không có tính chu kỳ.

Theo ông Xuân Anh, mặc dù không nằm trên “vành đai lửa” của các chấn tâm động đất mạnh trên thế giới, Việt Nam vẫn có mối hiểm họa động đất khá cao. Những trận động đất mạnh nhất với độ lớn đạt 6,7-6,8 độ richter đã được ghi nhận trong lịch sử.

Trên cơ sở các kết quả phân tích không gian và thời gian về hoạt động động đất khu vực miền Bắc, ông Xuân Anh khẳng định Tây Bắc là nơi có tính động đất cao. Số liệu về những trận động đất được ghi nhận trong quá khứ cũng cho thấy hoạt động động đất mạnh ở khu vực này.

Theo những phân tích trên khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Tuần Giáo, Lai Châu, Sơn La,… có thể phải chịu đựng cường độ chấn động trên mặt đất quan trắc được từ cấp VIII đến cấp IX

Nói về các số liệu lịch sử, ông Xuân Anh lấy dẫn chứng về các trận động đất từng xảy ra năm 1935 và 1983 ở Tuần Giáo và Điện Biên với độ lớn 6,7-6,8. Đây là những trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Việt Nam.

“Mặc dù cho đến nay, thiệt hại về người và tài sản do động đất gây ra tại nước ta nói chung và khu vực vùng núi phía Bắc nói riêng là không đáng kể so với các loại hình thiên tai khác như bão, lũ lụt và hỏa hoạn, nhưng sẽ sai lầm nếu coi nhẹ hiểm họa động đất”, ông Xuân Anh khẳng định.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó, ông Xuân Anh đề nghị các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc phải thực hiện đúng các quy chế đã ban hành và quy chế để phòng chống động đất.

“Dựa trên đánh giá mức độ nguy hiểm động đất của từng khu vực, sau khi tính toán rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt là đối với công trình mới xây, thì phải đảm bảo những tiêu chuẩn kháng chấn và đảm bảo những yếu tố phục vụ cho việc giảm thiểu các thiệt hại do động đất gây ra.

Ví dụ như vừa rồi động đất ở Lai Châu. Trên cơ sở các đánh giá, qua đó Viện Vật lý địa cầu phối hợp với tỉnh để đề xuất những giải pháp phù hợp theo quy chế động đất mà Chính phủ ban hành.

Chúng ta cần phải chủ động phòng chống, vì trong quá khứ đã từng xảy ra trường hợp tương tự rồi. Đặc biệt, khu vực Đông Bắc, Tây Bắc phải thực hiện đúng các quy chế chính phủ ban hành và quy chế để phòng chống động đất” – ông Xuân Anh nói, trên Tuổi Trẻ.