Sau chiến thắng vang dội của U23 Việt Nam trước U23 Qatar, nhiều người đã xin nghỉ việc, lên lịch cho chuyến đi Trung Quốc xem trận chung kết giải U23 Châu Á. Dưới đây là những chú ý bạn cần lưu tâm để có chuyến đi ý nghĩa, khải hoàn trở về.

Xin visa

Trong nhiều việc người hâm mộ Việt Nam sang Trung Quốc phải làm để có thể xem trực tiếp trận đấu, đầu tiên cần có visa. Theo chị Ngọc Lan – nhân viên một công ty du lịch quốc tế ở Hà Nội, có nhiều cách để xin visa đi Trung Quốc.

Một cách nhanh, thuận tiện, tiết kiệm hàng đầu là thông qua các công ty lữ hành. Dựa theo thời hạn lưu trú của du khách, chi phí bỏ ra làm visa cũng khác nhau. Thời hạn cấp visa du lịch sẽ trên dưới 15 ngày.

Nếu chọn phương án tự túc, người hâm mộ có thể đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (46 Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp.HCM (75 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp.HCM) để xin visa trực tiếp.

Hồ sơ xin visa bao gồm: Tờ khai (lấy ở lãnh sự quán), có thể điền bằng tiếng Việt hoặc tiếng Trung.

Dự kiến số lần nhập cảnh: Chọn cái đầu tiên là 1 lần nhập cảnh, có giá trị 3 tháng từ ngày xin visa.

Một số giấy tờ cần thiết nhưu: Bảo hiểm (không bắt buộc); Photo của CMND, hộ chiếu (trên khổ A4) khi nộp hồ sơ nhớ cầm theo bản chính; 2 hình 4×6 chụp trong vòng 6 tháng; Booking vé máy bay (lưu ý: vé khứ hồi); Booking khách sạn.

Lịch trình chuyến đi: Áp dụng với những trường hợp xin visa đi hơn 1 tháng, còn dưới 15 ngày thì không bắt buộc.

Chi phí làm visa đi Trung Quốc từ 60 USD (hoàn thành trong 4 ngày) và 80 USD (hoàn thành trong 3 ngày), thời hạn hoàn thiện visa tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên sau đó đem lên nộp ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc; nếu hồ sơ có gì trục trặc, phía Đại sứ quán và Lãnh sự sẽ trả lại và yêu cầu bổ xung.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, phía Đại sứ quán sẽ đưa cho khách du lịch một tờ biên nhận trong vòng 4 ngày lên ngân hàng Trung Quốc có chi nhánh tại Hà Nội và Tp.HCM đóng tiền.

Trong thời gian 4 ngày này nếu hồ sơ của khách du lịch không đạt yêu cầu, phía Trung Quốc sẽ yêu cầu bổ sung thêm hoặc từ chối. Trong trường hợp từ chối visa, phía Trung Quốc cũng sẽ gọi điện thông báo cho khách. Nếu không thấy động tĩnh gì, visa đã đạt yêu cầu và cứ tới ngày lên nộp tiền nhận visa, theo VTC.

Sau chiến thắng vang dội của U23 Việt Nam trước U23 Qatar, fan hâm mộ đang tìm đường sang Trung Quốc xem trận chung kết (Ảnh: Việt Nam Net)

Vé máy bay

Sau chiến thắng của U23, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch tăng 2 chuyến bay trong ngày 27/1 từ Hà Nội và Tp.HCM đến/đi từ Tp.Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, theo VOH.

Vietnam Airlines cũng tổ chức đưa đón miễn phí các cổ động viên đến cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam từ sân bay, cách thành phố Thường Châu hơn 20 km đến Sân vận động Olympic Thường Châu.

Nếu không còn chỗ hoặc không sử dụng Vietnam Airlines, người hâm mộ có thể lựa chọn Vietjet Air hay Jetstar Paccific. Chẳng hạn như các đường bay thẳng từ Hà Nội – Thượng Hải, Tp.HCM – Thượng Hải, Hà Nội – Quảng Châu, Tp.HCM – Quảng Châu hằng ngày. Giá vé khứ hồi khoảng 3,3 triệu đồng.

Nếu di chuyển theo cách này, khi tới Thượng Hải, hành khách phải tiếp tục đi khoảng 200 km để tới thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô. Nếu đi bằng tàu nhanh thì chỉ chưa đầy 1 tiếng là tới nơi. Giá vé phổ thông đi từ Thượng Hải – Thường Châu là khoảng 74 tệ (260.000 đồng).

Trường hợp bay sang Quảng Châu, người hâm mộ có thể đi tới Giang Tô bằng đường hàng không. Vé máy bay một chiều của hãng Southern Airlines Quảng Châu – Giang Tô khoảng 3,5 triệu đồng.

Vé vào sân vận động

Sang đến Thường Châu mà không có vé vào sân thì còn tủi hơn… ở nhà; vì vậy, người hâm mộ cần lưu ý đến việc phải “chắc ăn” có được tấm vé trên tay.

Theo Ban tổ chức giải, hiện giá vé xem trận chung kết là 200 tệ, 300 tệ, 400 tệ và 600 tệ tùy vào khu vực (tương đương với 700.000 đồng – 2,1 triệu đồng).

Vé được bán trên một số kênh rao vặt của Trung Quốc như Baidu, Taobao, 6699… và được bán ngay trước cổng sân vận động Thường Châu.

Theo một số dân “nghiền” bóng đá và là fan lâu năm của các đội tuyển Việt Nam, việc xách ba lô lên đường sang Trung Quốc để vào sân xem trực tiếp U23 “cưng” đá là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, muốn chắc chắn hơn, trước khi đi, người hâm mộ hãy cân nhắc, thu xếp ổn thỏa tất cả các vấn đề công việc, gia đình, tài chính.

Xuân Hoà