Hàng trăm xác heo chết vì nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị ném la liệt xuống kênh, rừng tràm ở Bình Chánh (TP.HCM) khiến người dân bất an.

videoinfo__video3.dkn.tv||dbd3d93fc__

Ad will display in 09 seconds

Kinh hoàng xác heo chết bị ném la liệt xuống các kênh rạch ở TP.HCM. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Ngày 9/8, phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM ghi nhận tại khu vực kênh rạch, rừng tràm thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM và chứng kiến cảnh hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị vứt nằm la liệt khắp nơi.

Tình trạng lợn chết bị vứt ra kênh đã diễn ra nhiều ngày nay mặc dù khu vực này có nhiều hộ gia đình chăn nuôi lợn.

Tại một chiếc ao cạn trong khu đất trống thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, hàng trăm con lợn chết vì dịch bệnh bị ném xuống lâu ngày bốc mùi hôi nồng nặc, có nhiều con đang trong quá trình phân huỷ. Đây là khu tiêu hủy lợn bệnh của xã nhưng không có các biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan như rải vôi, lót bạt mà để lộ thiên suốt nhiều ngày.

Đến nay, TP.HCM đã có hơn 17.000 con lợn bị tiêu hủy do dịch. (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, những chiếc xe ba gác chở lợn chết đi tiêu hủy cũng không được che đậy khiến máu và dịch của lợn rơi vãi dọc đường vận chuyển. Cách khu vực tiêu hủy không xa, nhiều con lợn chết bị người dân vứt nằm dưới kênh.

Người dân cho biết dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại khu vực huyện Bình Chánh khoảng hai tháng nay, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay vì phải tiêu hủy hết cả đàn lợn.

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, ông Trần Đường, ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cho biết gia đình ông có gần 120 con lợn gồm cả lợn nái, lợn thịt và lợn con bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả châu Phi.

Ông Đường nghẹn ngào nói “Toàn bộ vốn liếng tích góp được từ quê mang vào và vay mượn của người thân để gầy dựng đàn lợn hơn 2 năm nay mới được như vậy giờ lại bị dịch tiêu huỷ hết. Giờ chỉ trông đợi vào nhà nước hỗ trợ được đồng nào hay đồng đó chứ trắng tay rồi”.

Khu tiêu hủy lợn bệnh của xã xã Vĩnh Lộc B. (Ảnh: Tiền Phong)
Xác heo bị ném la liệt ở khu rừng Tràm. (Ảnh: Tiền Phong)

Trong chiều 9/8, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại TP.HCM đã tiêu huỷ hơn 17.000 con lợn bị dịch tả lợn Châu Phi. Ở các địa phương như xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến phức tạp.

Tại khu vực, người dân sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi heo, các hộ dân này thuê đất làm chuồng trại, điều kiện vệ sinh chuồng trại cũng không đảm bảo gia tăng khả năng lây lan bệnh.

Video xem thêm: Quảng Trị: Lão nông “bà đỡ” nặng lòng với con tôm

videoinfo__video3.dkn.tv||85e39b202__

Ad will display in 09 seconds