Chiếc ôtô 4 chỗ đậu ở lề đường. Tài xế xuống xe, không quan sát đã va cửa ôtô vào người đàn ông đi xe máy. Người này ngã xuống đường và bị ôtô tải lao đến cuốn gọn vào gầm xe.

videoinfo__video3.dkn.tv||0172ee7f6__

Ad will display in 09 seconds

Tài xế mở cửa ôtô hất người đàn ông ngã vào gầm xe tải. (Video: Phúc Trường)

Trong bản tin trưa nay (23/12) mục Cộng đồng, báo VnExpress cho biết, nạn nhân bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu. Vụ tai nạn xảy ra mới đây trên đường Giáp Nhất (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo ngoisao.net, việc mở cửa xe gây tai nạn do thiếu quan sát xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam. Để đảm bảo an toàn tránh những sự cố tương tự, lái xe và người ngồi trong ôtô cần lưu ý kỹ năng mở cửa ra khỏi xe như: Nhìn gương chiếu hậu để nắm tình hình tổng thể sau xe, ngoái đầu lại nhìn để rõ chi tiết sau xe, nếu thấy an toàn thì mở hé cửa trong khi vẫn quan sát phía sau, sau đó mở cửa vừa đủ thoát ra và đóng ngay cửa lại.

Lý do phải ngoái người ra sau quan sát là vì gương chiếu hậu vẫn có điểm mù và không thể hiện chính xác khoảng cách thực tế.

Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”. Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu mức phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với người điều khiển ôtô mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài phạt tiền, người thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông lái xe sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Thế Tam (tổng hợp)