Mới đây trên trang Giao thông Quốc gia đã đăng tải video ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG lý giải về đề xuất đúc nổi dòng chữ “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”

Nguồn video Giao thông Quốc gia.

Như báo Thanh Niên đưa tin trước đó, tại TP.HCM ngày 7/10 ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGTQG phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) sẽ gửi đề xuất đến Thường trực Chính phủ để ban hành chỉ thị mới về quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

“Chúng tôi sẽ soạn dự thảo xin ý kiến của các Bộ, ngành đặc biệt là Cảnh sát giao thông, để đưa vào Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm quy định đúc nổi dòng chữ “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” trên mũ” – ông Hùng nói. Việc này để cho Cảnh sát giao thông dễ nhận thấy khi xử lý vi phạm về việc đội mũ bảo hiểm của người đi mô tô, xe máy và xe đạp điện; đồng thời cũng nhằm ngăn ngừa hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ảnh chụp màn hình báo Tintuc.

Nói thêm về đề xuất này, ông Khuất Việt Hùng nêu 3 lý do: Thứ Nhất, quy định hiện tại là bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện trong khi trên thị trường có rất nhiều loại mũ bảo hiểm cho các mục đích bảo hộ khác nhau (kể cả mũ bảo hộ lao động).

Thứ Hai, quy chuẩn hiện nay quy định trên mũ hoặc trong mũ phải có 1 cái tem ghi là “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”. Tuy nhiên cái tem này thường dán bên trong mũ, dễ bong, dễ mờ.

Thứ Ba, các anh Cảnh sát giao thông thường rất ngại xử lý những người đội các loại mũ bảo hiểm không ghi rõ thông tin “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, bởi vì dễ gây tranh cãi khi làm nhiệm vụ. Vì vậy, tỷ lệ đội mũ lưỡi trai, mũ bảo hộ lao động khi đi xe máy ngày càng tăng.

Hội thảo do Ủy ban ATGTQG và Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP) đồng tổ chức, nhằm đánh giá giữa kỳ và định hướng chương trình hành động về chất lượng mũ bảo hiểm trong khuôn khổ dự án “Hành trang An toàn” do Quỹ UPS tài trợ (UPS là tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ hậu cần).