Mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên té xuống đường nhưng người đi đường thấy không cứu để xe khách cán tử vong khiến dư luận bất bình.

Vụ tai nạn xảy ra vào 21h30 đêm 11/12 trên đường ĐT741 đoạn qua ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương. Nạn nhân tử vong được xác định là anh P.H.P (30 tuổi, ngụ Phú Giáo, Bình Dương).

Thông tin ban đầu trên báo Tiền Phong, vào thời điểm trên anh P.H.P. điều khiển xe máy trên đường ĐT 741 hướng Bình Dương đi Bình Phước. Khi đi gần tới đèn tín hiệu giao thông đoạn ngã ba cây khô thuộc ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo thì tự té ngã ra giữa đường.

Nguồn: Tiền Phong.

Thời điểm nạn nhân té giữa đường có 4 chiếc xe máy đi phía sau. Bốn người đi xe máy đều dừng lại nhìn người vừa ngã rồi lại điều khiển xe đi tiếp. Không lâu sau đó, chiếc xe khách lao tới tông trúng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

“Tội vô cảm” bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Theo hình ảnh camera ghi lại, nguyên nhân của vụ tại nạn là do anh P. tự té. Đối với trường hợp này cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh những người tham gia giao thông nhìn thấy anh P. bị ngã, đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy có điều kiện mà những người này không cứu giúp dẫn đến hậu quả anh P. bị chết thì hành vi của những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 132 Bộ luật Hình sự nêu trên, với khung hình phạt lên đến 2 năm tù”.

Luật sư Tuấn phân tích thêm: “Trong vụ tai nạn này, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ lái xe khách có lỗi hay không khi tông trúng anh P. dẫn đến tai nạn làm anh P. tử vong, để từ đó xác định trách nhiệm hình sự của tài xế xe khách.

Nếu cơ quan chức năng xác định người lái xe khách có lỗi (chạy quá tốc độ cho phép, đi sai làn đường…) thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể với với tình tiết định khung được quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 260 là “làm chết người”, khung hình phạt tù từ 1 năm đến 5 năm tù”.

Cứu giúp người bị nạn không chỉ là tình người mà còn là nghĩa vụ. Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc giúp người gặp nạn có thể đem đến phiền phức, từ đó dẫn đến tâm lý e ngại, không nhiệt tình trong việc cứu giúp những người gặp nạn.

Luật sư Trương Văn Tuấn chia sẻ, việc cứu giúp tính mạng của một con người quan trọng hơn nhiều so với những tổn thất về thời gian hay sự phiền toái mà mọi người có thể gặp phải.

Khi gặp các trường hợp người tham gia giao thông bị nạn, cách tốt nhất để cứu được người bị nạn là gọi ngay đến tổng đài 115 hoặc 113 để nhận được sự trợ giúp, hô hoán mọi người xung quanh giúp đỡ và có thể dùng điện thoại quay lại cảnh cứu giúp người bị nạn để cung cấp cho cơ quan chức năng. Đây là cách vừa cứu giúp được người bị tai nạn đang gặp nguy hiểm đến tính mạng.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu