“Nước dâng đến ngang ngực tôi, tôi rất sợ, nhưng điều đáng sợ nhất không phải là nước mà là dưỡng khí cạn dần trong toa tàu, đến thở cũng khó khăn” – một người Trung Quốc viết lại trải nghiệm kinh hoàng trong toa tàu điện ngập nước ở Trịnh Châu, theo Tuổi Trẻ dẫn tin.

Ít nhất đã có 12 người chết, 36.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt và hơn 200.000 người đã phải sơ tán, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin. Trận lũ cũng đã làm thiệt hại hơn 9.000 ha hoa màu, gây thiệt hại gần 73 triệu nhân dân tệ (gần 250 tỷ đồng) tính đến ngày 21/7.

Nguy cơ vỡ đập

Các video trên mạng xã hội cho thấy các toa tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, bị ngập nước đến 1/3, nước đến ngang hông nhiều hành khách cao lớn, một số người phải đứng trên ghế trong khi những người khác đứng bám chặt tay vịn. Dưới đường ray tàu điện và ở trạm tàu, nước chảy cuồn cuộn. 

Trịnh Châu – Hà Nam người dân mắc kẹt trong tàu điện ngầm , trời tối dần và nước đã ngập đến ngực . Ngoài phố xác chết xe oto trôi nổi khắp nơi. (Nguồn: Facebook).

Tỉnh Hà Nam, với 94 triệu cư dân sinh sống, đã phát ra cảnh báo thời tiết ở mức cao nhất trong bối cảnh nhiều đập nước bị nứt, kè sông bị vỡ do mưa lớn trên toàn tỉnh. Một số con sông ở lưu vực sông Hoàng Hà nước dâng cao nhanh chóng.

Đáng lo hơn, mực nước ở 16 hồ thủy lợi dâng lên mức báo động. Nhiều trường học và bệnh viện bị cô lập do nước lũ. Trong đêm 20/7, chính quyền Hà Nam thông báo mưa và nước lớn đã gây ra vết nứt 20m ở đập Yihetan, thành phố Lạc Dương, phía tây Trịnh Châu – nơi có khoảng 7 triệu dân sinh sống. Đập nước này có nguy cơ ‘vỡ bất cứ lúc nào’ và bờ kè sông bị đe dọa.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, nhưng chúng đã trở nên tồi tệ nhất trong những năm gần đây một phần do sự gia tăng các công trình xây đập, mà theo các nhà môi trường, là nguyên nhân gây tắc nghẽn của các kênh thoát nước.

Các nhà chức trách cảnh báo về những trận mưa như trút nước trong những ngày tới, với một cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông của Trung Quốc vào Chủ nhật.

NTD dẫn tin từ Nikkei Asia Ông Tập kêu gọi các cơ quan liên quan của chính phủ khôi phục sinh kế của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tình trạng tái nghèo và gia tăng các trường hợp COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: