Lũ ống bất thường chưa từng xảy ra tại xã Duy Sơn – huyện Duy Xuyên khiến một số người dân làm tưởng vỡ đập thủy điện.

Báo VOV đưa tin, trưa 11/10 mạng xã hội Facebook đã xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh nước tại khu vực ngã 4 xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chảy như thác đổ, cuốn trôi cả ô tô của người dân. Nước chảy cuồn cuộn và ập về nhanh, tràn vào nhà người dân ven đường, cuốn đi nhiều tài sản. Nhiều người còn cho rằng do vỡ đập thủy điện vì từ xưa đến nay chưa bao giờ có hiện tượng bất thường như vậy.

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Chí Công – Bí thư Đảng ủy xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên khẳng định, trên địa bàn xã Duy Sơn có đập Phú Lộc, đập 3/2 và đập thủy điện Duy Sơn 2, nhưng cả 3 đập đều an toàn. Hiện tượng nước lớn tại xã Duy Sơn vào sáng nay là lũ ống, không phải vỡ đập thủy điện.

Theo Người Lao Động, ông Phan Xuân Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân sơ bộ của hiện tượng trên là ở Duy Sơn có đập thủy Phú Lộc phục vụ tưới tiêu, mưa lớn kéo dài khiến đập đầy, cộng với nước từ phía trên vùng đất cao hơn đổ xuống, nước dồn xuống một lúc nên cứ như là thác đổ vậy.

“Dù chưa có cơ sở nào để khẳng định nhưng lãnh đạo UBND huyện Duy Xuyên suy đoán có thể sau khi tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hình thành đã làm thay đổi địa hình ở khu vực trên, gây nên hiện tượng bất thường như thế này” – ông Cảnh cho biết thêm.

Tính đến tối 11/10, mưa lũ tại tỉnh Quảng Nam đã làm 3 người thiệt mạng, 3 người mất tích.

3 người mất tích đến chưa tìm thấy. Đó là trường hợp 2 cha con ông Nguyễn Diệp (47 tuổi) và Nguyễn Phúc Đạo (23 tuổi), trú tại thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải.

Trước đó, tối ngày 10/10, ông Diệp cùng con trai ở lại trên tàu để trông coi, bất ngờ bị lốc xoáy tàu chìm, cả 2 người mất tích. Một trường hợp khác, lúc 14h chiều nay, ông Trần Văn Kim (48 tuổi), trú tại thôn Đông Tuần, xã Tam Hải cùng 2 người khác chèo ghe đi dọc sông Trường Giang để đặt rớ bắt cá, bất ngờ ghe lật chìm, ông Kim bị dòng lũ cuốn trôi.

Có thể bạn quan tâm: