Trước kỳ thi THPT quốc gia, từ Mỹ, GS. Trương Nguyện Thành đã làm video chia sẻ tới các thí sinh về bí quyết để hoàn thành một bài thi trắc nghiệm tốt.  

Giáo sư Trương Nguyện Thành cho rằng, đầu tiên khi làm một bài thi trắc nghiệm cần xác định 2 vấn đề: Bài thi trắc nghiệm được thiết kế và xây dựng như thế nào? Chiến lược để trả lời những câu hỏi trắc nghiệm ra sao?

Thí sinh cũng đặc biệt lưu ý: Đáp án câu hỏi trắc nghiệm thường có 1 câu sai hoàn toàn, 1 câu 50-50, 1 câu đúng 80%, sai 20% và 1 câu chính xác hoàn toàn.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ông nhắc các thí sinh, đề thi trắc nghiệm sẽ không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó. Theo quán tính, học sinh thường làm 1 mạch từ trên xuống và khi vướng vào 1 câu hỏi khó, học sinh mất hết thời gian với nó, không còn cơ hội để trả lời những câu hỏi dễ hơn ở phía dưới.

Theo đó, GS. đưa ra 3 lời khuyên giúp đánh bại mọi bài thi trắc nghiệm:

Thứ nhất: Chuẩn bị tinh thần, sức khỏe và trí tuệ, cần có 1 giấc ngủ thật ngon trước ngày thi. Khi vào phòng thi, trước khi làm bài cần hít thở sâu và chậm để giảm nhịp tim vì khi căng thẳng, nhịp tim sẽ tăng cao, não bộ hoạt động không bình thường.

Thứ hai: Khi bắt đầu làm bài nên đọc qua một lượt các câu hỏi, không cần đọc câu trả lời để nhận ra những câu hỏi dễ, mình có thể trả lời ngay. Câu nào dễ ưu tiên làm trước.

Thứ ba: Khi làm bài, thay vì chọn câu trả lời đúng, hãy loại bỏ những câu trả lời sai, từ câu sai hoàn toàn, câu sai 50%. 2 câu còn lại khá giống nhau, hãy so sánh sự khác biệt của chúng để tìm ra sự vô lý của 1 câu trả lời và loại bỏ nó. Câu còn lại duy nhất là câu trả lời đúng!

GS. Trương Nguyện Thành được nhiều người biết tới với biệt danh “Giáo sư quần đùi” từ việc ông mặc quần đùi giao lưu với sinh viên tại Đại học Hoa Sen nhằm khơi gợi sự sáng tạo cho sinh viên.

Tháng 5 vừa qua, dù nhận được sự tín nhiệm cao của Hội đồng quản trị cũng như cán bộ giảng viên nhưng GS. Thành vẫn không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Hoa Sen theo luật giáo dục đại học hiện hành. Sau đó, ông đã trở về công tác tại Mỹ.

Như Quỳnh