Ít nhất 20 người chết, hơn 600 người bị thương sau khi đám cháy trên đồng lan tới kho đạn quân đội ở Guinea Xích Đạo gây nổ lớn và san phẳng các khu vực dân cư xung quanh.

Báo VnExpress dẫn tin từ AFP cho hay, vụ nổ xảy ra ngày 7/3 tại thành phố cảng Bata, miền tây Guinea Xích đạo, khi nông dân đốt rơm trên một cánh đồng và để ngọn lửa bùng phát mất kiểm soát. Đám cháy sau đó lan đến doanh trại Nkoa Ntoma gần đó, kích hoạt các loại thuốc nổ và đạn cỡ lớn được lưu trữ tại đây, dẫn tới ít nhất 4 vụ nổ dây chuyền.

Ít nhất 20 người đã chết, hơn 600 người bị thương và có nhiều người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Hình ảnh do kênh truyền hình địa phương công bố cho thấy toàn bộ căn cứ và nhiều khu dân cư xung quanh đã bị san phẳng, nhiều người gào khóc khi tìm cách tháo chạy khỏi hiện trường vụ nổ.

Tổng thống Guinea Xích Đạo, ông Teodoro Obiang Nguema, cho biết tai nạn xảy ra sau khi các nông dân địa phương đốt đồng nhưng để một đám lửa lan ra ngoài tầm kiểm soát và cháy tới khu chứa thuốc nổ được bảo quản sơ sài của doanh trại quân đội, theo báo Tuổi Trẻ dẫn tin.

Ông Teodoro Obiang Nguema cũng phát thông điệp xin quốc tế hỗ trợ đất nước sau thảm họa kinh hoàng.

Thảm kịch xảy ra ở thời điểm Guinea Xích Đạo đang rất khó khăn do khủng hoảng kinh tế vì giá dầu giảm và vì đại dịch COVID-19.

Bata là thành phố lớn nhất tại quốc gia Trung Phi có nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú. Khoảng 800.000 trong tổng số 1,4 triệu dân của nước này sinh sống tại Bata, hầu hết họ đều nghèo.