“Dân ở đây khổ lắm. Nhà không có mà ở, sụt lún hết rồi còn đâu”, một người dân chia sẻ.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn để phản đối.

Cụ thể, vào khoảng 5h sáng ngày 27/5, sau tiếng nổ lớn, 1 hố sâu xuất hiện tại gia đình chị Lê Thị Nga (trú tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) có đường kính rộng gần 8m ngay dưới phòng ngủ của gia đình. Gia đình chị Nga tháo chạy ra ngoài, nhờ hàng xóm tới di chuyển tài sản tới nơi an toàn.

Sau sự việc xảy ra, rất đông người dân xã Châu Hồng kéo đến nơi khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang để đi vào bên trong đường hầm.

Khi được tận mắt chứng kiến hang khai thác của doanh nghiệp, người dân tỏ rất bất ngờ và bức xúc: “Con đường vào hang rộng hơn cả đường nhựa, nhìn rất sợ. Điều đáng nói là ở đây còn có nhiều cửa hang khác xung quanh”.

“Dân ở đây khổ lắm. Nhà không có mà ở, sụt lún hết rồi còn đâu”, một người dân khác chia sẻ.

Clip: Người dân kéo nhau vào hầm mỏ doanh nghiệp (Nguồn: Vietnamnet).

Những người tại đây cho biết, họ không vào đây để phá hoại tài sản của doanh nghiệp, chỉ mong sớm tìm ra nguyên nhân cho hiện tượng sụt lún, “hố tử thần”, giếng cạn trơ đáy xảy ra bất thường, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Hố sâu, đường kính khoảng 10m dọa “nuốt” luôn căn nhà của người dân. (Ảnh: Vietnamnet).

Đây không phải là lần đầu tiên xã Châu Hồng xuất hiện các hố sâu như vậy. Chiều ngày 16/5, trong lúc làm ruộng, người dân cũng phát hiện 1 hố sụt lún nằm giáp ranh giữa bản Công và bản Na Hiêng (xã Châu Hồng) rộng khoảng 3m, sâu hơn 15m.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục hố sâu. Trong khi, toàn xã có chưa đến 1.000 hộ dân.

Xã Châu Hồng được xem là thủ phủ khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác. Người dân xã Châu Hồng cho rằng nguyên nhân tình trạng sụt lún, giếng cạn bất thường là do khai thác khoáng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Có thể bạn quan tâm: