Mất việc do dịch COVID-19 và bị phong toả, cấm xe khách, hàng trăm người dân ở các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An và một số tỉnh phía Bắc đã chạy xe máy từ TP.HCM về quê.

Theo báo Zing, sáng 25/7, nắm được thông tin nhiều người dân di chuyển bằng xe máy từ TP.HCM về quê sẽ đi qua Đà Nẵng, Phòng CSGT Công an Đà Nẵng đã bố trí lực lượng, xe chuyên dụng và mua đồ ăn, nước uống hỗ trợ bà con.

Theo lực lượng chức năng, khoảng 100 xe máy, 200 người đi từ TP.HCM qua địa phận Đà Nẵng để về Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An và một số tỉnh phía Bắc.

Lực lượng chức năng sử dụng xe chuyên dụng dẫn đường cho người dân di chuyển theo đường tránh Nam Hải Vân lên đỉnh đèo Hải Vân. Khoảng 6h, CSGT Đà Nẵng hoàn tất việc bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân, lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế bố trí cho đoàn người tiếp tục nghỉ ngơi tại chỗ, và điều động lực lượng tham gia điều tiết, dẫn đường cho những người này về quê ở các tỉnh phía bắc.

Anh Trần Hậu (quê huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) – công nhân may ở quận Bình Tân, TP.HCM – cho biết đoàn đã di chuyển liên tục. Mọi người phải thay nhau điều khiển xe máy.

Tại Hà Tĩnh, từ 20/7 đến nay, mỗi ngày có 600 đến 800 người từ TP.HCM và các tỉnh có dịch ở phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương… đi xe máy, ôtô về địa phương.

Một số lao động chia sẻ với báo VnExpress, do xe khách từ vùng dịch về Hà Tĩnh bị hạn chế, chỉ còn cách đi xe máy, dù biết sẽ ảnh hưởng sức khỏe và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quần áo, chăn màn, đồ ăn nhanh được họ gói để sẵn sau xe. Khi mệt hoặc đói bụng, tài xế chọn bãi đất trống bên đường dừng ăn uống, nằm nghỉ ngơi khoảng hai tiếng để lấy sức.

“Dù rất mệt khi lái xe máy chạy hơn 1.000km, nhóm bốn người chúng tôi đôi lúc muốn ghé nhà hàng hoặc nhà nghỉ ăn uống, nghỉ ngơi, tắm rửa cho sạch sẽ song không dám. Lỡ không may mắc Covid-19 sẽ gây phiền phức cho các cơ sở mà mình từng ghé”, người đàn ông 34 tuổi, quê huyện Cẩm Xuyên về Hà Tĩnh hôm 24/7, nói.

Video: CSGT tỉnh Thừa Thiên – Huế dẫn đường cho đoàn xe máy hành trình qua địa phận tỉnh này (Người lao Động).

“Đa phần người về quê thời điểm này là tự phát, bởi các tỉnh có dịch đã hạn chế đi lại. Qua kiểm tra, một số người có giấy test nhanh âm tính nCoV của chính quyền sở tại, nhiều trường hợp không có”, trung tá Mạnh nói và cho hay, 30 cán bộ liên ngành chia làm bốn ca trực, hoạt động 24/24h với nỗ lực hạn chế dịch xâm nhập ở mức thấp nhất.

Video: Người dân đi xe máy từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… về Tây Nguyên, khi đến chốt kiểm soát ở Bình Phước và Đăk Nông được CSGT dẫn đường hàng trăm km. (Video: Otofun/VnExpress.)

Đến nay, cả nước ghi nhận 91.114 ca nhiễm, trong đó TP HCM có số ca nhiễm lớn nhất với 58.198 ca. Riêng Thừa Thiên Huế ghi nhận 15 ca nhiễm, trong đó có 4 ca tự chạy xe máy từ TP HCM, Bình Dương về quê.

Có thể bạn quan tâm: