Dù mới đưa vào sử dụng đầu năm 2018 và đang trong thời hạn bảo hành nhưng nhiều đoạn của tuyến đường này đã biến dạng, bong tróc, sụt lún, chi chít ổ gà…

Đoạn đi qua các xã Ia Băng, A Dơk, huyện Đăk Đoa có rất nhiều chỗ bị bong tróc nham nhở, đá dăm lởm chởm trên mặt đường,  nhiều chỗ bị nứt, cong vênh, chỉ cần dùng lực mạnh tác động có thể vỡ toác cả mảng lớn…Cá biệt, một số đoạn có hàng chục ổ gà sâu hơn 20cm, đường kính rộng 40 cm.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: Tiền Lê)

Trao đổi với Báo VOV, ông Nguyễn Văn Phụng (ở thôn 6, xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) bày tỏ hoài nghi về chất lượng thi công và độ an toàn khi tham gia giao thông.

Một số đoạn có hàng chục ổ gà sâu hơn 20cm, đường kính rộng 40 cm. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

“Đường này mới làm chưa được 1 năm đã bị tróc mặt đường. Tôi e rằng một năm nữa sẽ bị hư hỏng toàn bộ. Chất lượng đường kém quá, tróc từng đoạn, nhiều ổ gà, đi rất nguy hiểm”, ông Phụng cho biết thêm.

Đường mới sử dụng nhưng bong tróc và có thể dùng tay bóc từng mảng. (Ảnh: VOV)

Quan sát thực tế tại nhiều điểm trên tuyến đường liên huyện Đăk Đoa- Chư Prông cho thấy, mỗi khi có xe trọng tải lớn đi qua, có các mảng nhựa đường phập phồng, vỡ vụn như bánh đa.

Ổ gà nằm đầy trên đường. (Ảnh: SGGP)

Nhiều chỗ chỉ cần dùng tay cũng dễ dàng bóc lên từng mảng. Hư hỏng nặng nhất là đoạn đi qua thôn 5, xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa.

Anh Trần Quang Thái có nhà ở sát mặt đường, đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông ở khu vực này cho biết: “Đường mới làm nhưng ổ gà quá nhiều. Khi trời nắng thì có thể tránh được, nhưng khi mưa xuống ngập hết các ổ gà. Người dân địa phương có thể tránh được, người nơi khác đến không biết thường xuyên vấp ngã. Có người văng vào cột điện bị xây xát, hỏng xe”.

Tuyến đường đang trong thời hạn bảo hành đã xuất hiện bong tróc với những vệt dài hàng chục mét. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Trao đổi với Báo SGGP, ông Phạm Xuân Điệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Gia Lai, đơn vị chủ đầu tư con đường, cho rằng nguyên nhân làm đường hư hỏng là do mưa làm nước thấm trong thời gian dài gây ảnh hưởng và nguyên nhân nữa là do xe quá khổ, quá tải.

Tuy nhiên, ông Phạm Quý Thành, Chủ tịch xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa bày tỏ hoài nghi: “Đường mới làm mà đã bong tróc như vậy, chứng tỏ kết cấu và mặt đường chưa đảm bảo. Đây là tuyến đường chính nối 2 huyện, lưu lượng xe, kể cả xe trọng tải lớn rất nhiều. Địa phương đã kiến nghị cấp trên đề nghị đơn vị thi công chắp vá những ổ gà để tránh tai nạn. Còn vấn đề xử lý như thế nào lại ở các cơ quan liên quan”.

Công trình đường liên huyện Đăk Đoa- Chư Prông có tổng vốn đầu tư 95 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Gia Lai (thuộc UBND tỉnh Gia Lai) làm chủ đầu tư.

Hai đơn vị thi công gồm Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Công ty Cổ phần Xây dựng – Thương mại Hà Mỹ Hưng đã được quyết toán 85% kinh phí từ chủ đầu tư.

Công trình mới được đưa vào sử dụng tháng 2/2018 và đang trong thời gian bảo hành 1 năm, nhưng đã xuống cấp trầm trọng.

Trước thực trạng đó, chính quyền các địa phương nơi con đường đi qua đã gửi nhiều ý kiến, kiến nghị cấp trên xem xét chất lượng công trình và có hướng khắc phục, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Minh Tú (tổng hợp)