Tại cuộc họp ngày 10/1, lãnh đạo TP. HCM khẳng định quan điểm “vỉa hè là dành cho giao thông”, nhưng thừa nhận những “mảnh đất vàng” này luôn bị săm soi, “hở ra là bị chiếm”.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo trật tự An toàn Giao thông năm 2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. HCM cho rằng, vỉa hè Sài Gòn “giống như mảnh đất vàng, mọi người đang xăm xoi nhìn vào. Mình sơ hở là ông này ông kia nhảy vô chiếm sử dụng, kinh doanh. Thậm chí kinh doanh 1 tiếng đồng hồ cũng kiếm được tiền chợ 2 – 3 ngày. Thế nên, chỉ cần buông ra là không ông A thì cũng ông B tới chiếm”, theo Người Lao động.

Bàn về phương án quản lý vỉa hè Sài Gòn, Phó Chủ tịch TP cho biết, tạm thời phải cho phép khai thác, sử dụng nhưng khi giao cho ai thì người đó phải tuân thủ 2 nguyên tắc: Đảm bảo giao thông và có trách nhiệm quản lý.

Theo ông Tuyến, quản lý theo hướng này thì bài toán vỉa hè mới khả thi hơn và cũng sòng phẳng hơn.

Ôtô đậu trên vỉa hè tại giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang (Ảnh: Dân Việt).

Thời gian gần đây nhiều vỉa hè của quận trung tâm Sài Gòn từng được đoàn liên ngành “đòi về cho người đi bộ” giờ bị tái chiếm tràn lan và giống như chưa từng có cuộc ra quân ‘dẹp loạn’.

Sau ngày 8/1, khi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 xin từ chức thì vỉa hè càng bị chiếm dụng nhiều hơn.

Người bán hàng rong lại kéo về vỉa hè đường Nguyễn Huệ (Ảnh: Dân Việt).

Trên đường Tôn Đức Thắng vào chiều 9/1, vỉa hè bị tái chiếm thành nơi đậu xe ôtô. Vỉa hè tại giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong khi đó, phố đi bộ Nguyễn Huệ tràn lan người bán hàng rong. Có người còn mang bếp nhóm lửa nướng bánh tráng trên phố, theo Dân Việt.

Dọc tuyến đường Cô Giang, nhiều người bán hàng rong lấn chiếm lòng đường để bán hàng. Người dân cũng lấn chiếm vỉa hè trên đường Lê Thị Hồng Gấm để kinh doanh, buôn bán. Nhiều xe máy và quán cơm trên đường Nguyễn Thái Bình “bao trọn” vỉa hè và lòng đường, theo Báo Tin tức.

Thế Tam