GDP 6 tháng đầu năm 5,52%, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%, đòi hỏi tăng trưởng 6 tháng cuối năm phải đạt 7,6%, điều này khó thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế hậu Brexit.

Ngày 28/6 Tổng cục Thống kê đã có buổi họp báo công bố tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2016, cho biết, 6 tháng đầu năm ước tính GDP tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 5,48%; quý II tăng 5,55%).

Như vậy, 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Trong nước, ngay từ đầu năm tình hình khí hậu diễn biến bất thường như rét buốt ở các tỉnh phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh phía Nam đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xuất nhập khẩu, làm cho khu vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình môi trường biển miền Trung do cá chết cũng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, du lịch trong vùng, nhưng do chưa tìm rõ nguyên nhân, chưa đánh giá đầy đủ tác động với kinh tế trong kỳ.

Về cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm 2016, khu vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm tỷ trọng 15,74%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 32,94%; khu vực dịch vụ chiếm 41,01%.

Đáng lưu ý, khu vực công nghiệp xây dựng đóng góp cao nhất vào GDP, tới 2,38%. Trong khi khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tốc độ tăng trưởng giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ngành nông nghiệp giảm, đây là lần đầu tiên khu vực này giảm tăng trưởng sau nhiều năm là điểm tựa cho tăng trưởng, ngay cả trong những năm suy giảm kinh tế khó khăn nhất vừa qua.

6 tháng qua, giá dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất, nhưng đây cũng là thời gian giá dầu thế giới thoát đáy lên mức cao. Thu ngân sách trên 425.000 tỉ đồng, nhưng chi ngân sách lên tới 508.000 tỉ đồng.

Trong đó, chi ngân sách cho quốc phòng an ninh, quản lý nhà nước, Đảng đoàn thể trên 363.000 tỉ đồng. Chi trả nợ, viện trợ là 68.000 tỉ đồng, tức khoảng 3 tỉ USD.

Về tình hình doanh nghiệp, 6 tháng qua, VN có 54.501 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 427.000 tỉ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, 6 tháng qua vẫn có 5.507 doanh nghiệp đăng ký giải thể, tiếp tục tăng 17% so với năm trước; 31.119 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 15% so với cùng thời điểm năm trước.

Mục tiêu tăng trưởng 6,7 % khó đạt được

Theo ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia (Tổng cục Thống kê) “Trải qua 6 tháng đầu năm, quý I đã đánh giá tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, bước sang quý II có rất nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt, tuy nhiên kết quả cuối cùng ta thấy mức tăng quý II so với mức tăng quý I chỉ 0,07%, trong khi đó các năm trước là 0,2-0,3%. Điều đó có nghĩa bước sang quý II, tăng trưởng kinh tế tiếp tục chững lại”, ông Tuyến nói.

“Từ đó, tôi thấy mục tiêu Quốc hội đặt ra tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 là 6,7%, để đạt mức này thì 6 tháng cuối năm chúng ta phải đạt được gần 7,6%. Trong bối cảnh nền kinh tế như 6 tháng vừa qua, mục tiêu đạt mức này đang gặp nhiều khó khăn”, ông Tuyến bày tỏ.

Nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng âm

Ngành nông nghiệp ngày càng khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, tác động của môi trường, cá chết …nên đều bị giảm, các khu vực nông, lâm thủy sản giảm điểm, tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Cụ thể, ngành nông – lâm – thuỷ sản tiếp tục tăng trưởng âm khi giảm tới 0,18%, tương ứng 397.400 tỷ đồng. Nguyên nhân được cho là do sản lượng lúa đông xuân năm nay chỉ đạt 19,4 triệu tấn, giảm mạnh so với cùng kỳ khiến nông nghiệp giảm 0,78%.

Với ngành chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long… gây thiệt hại nặng, theo ước tính của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì hạn hán, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại khoảng 15.000 tỷ đồng cho nền kinh tế Việt Nam.

Dù lâm nghiệp tăng 5,75%, thuỷ sản tăng 1,25% nhưng do nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nên không thể cứu vãn sự suy thoái của ngành. Như vậy, sau 10 năm kể từ năm 2005, lần đầu tiên ngành nông nghiệp tăng trưởng âm.

Thành Long

Xem thêm:

Từ Khóa: