Sự cố nước sạch bốc mùi hóa chất ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân ở các quận của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay nguyên nhân sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Nhiều ngày qua, hàng chục nghìn hộ dân sinh sống tại trung tâm Hà Nội, gồm các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Trì… đều phản ánh hiện tượng nước sạch có mùi lạ (được người dân mô tả như mùi nhựa cháy) do Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp.

Báo Tuổi trẻ thông tin, trước sự cố trên, liên ngành xây dựng – y tế TP. Hà Nội đã có cuộc kiểm tra chóng vánh vào chiều qua (12/10), song nguyên nhân sự cố nước sạch bốc mùi vẫn chưa được làm rõ.

Phía nhà cung cấp nước – Viwasupco đến nay vẫn im lặng, khi sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân.

Người dân phản ánh nước sạch dùng cho sinh hoạt của gia đình có mùi lạ (ảnh: Thành Chung/VnExpress).

Nhiều người chia sẻ với VnExpress về những khó khăn trong sinh hoạt mà gia đình họ đang phải trải qua trước sự cố nước sạch.

Độc giả có tên là Cu Bob nhà ở Ngã Tư Sở cho biết,  tối 10/10 nước rất nặng mùi Clo đến sáng ngày 11/10 thì không còn mùi clo nữa mà thay vào đó là mùi hôi rất khó chịu. Cảm giác như mùi dầu mazut loãng. Mùi đó bám vào tay chân sau khi rửa rất là khó chịu. 

Nhiều hộ dân không thể tiếp tục dùng nước có mùi lạ để nấu ăn, sinh hoạt. Họ buộc phải chọn giải pháp bất đắc dĩ là mua nước sạch đóng bình về dùng.

“Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân chỗ tôi phải mua nước đóng chai về dùng. Mùi nước nhà máy như thuốc tẩy rửa”, anh Lê Tuấn Long phản ánh.

Anh Quang Vũ lo lắng bày tỏ: “Tôi quan sát hai ngày nay khi cho nước vào chậu màu trắng, để vài giờ sau thì thấy vẫn có mùi nồng nặc như mùi nhựa cháy, quan sát kỹ thì thấy có váng như váng dầu hỏa trên bề mặt, ở dưới đáy thì thấy có vẩn đục kết dài thành sợi. Ngửi mùi này lâu thì thấy khó chịu, nhức đầu…. Một việc ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người như vậy mà phải đợi đến 7 ngày làm việc mới đưa ra thông tin chính xác nguyên nhân thì thật sự không thể chấp nhận được”.

Điều khiến nhiều người hoang mang hơn là chưa bao giờ nước sông Đà có mùi khó chịu như thế, kể cả khi bị vỡ đường ống, nước chỉ đục, để lắng thì vẫn dùng được. 

“Nhưng mấy ngày nay nước ngửi thì khó chịu, nếm thì vừa cay vừa đắng, tôi uống vào nôn ra ngay, cảm giác như dùng nồi điện xong nó cháy dây bên trong”, bà Nguyễn Thị Tuấn, ngõ 129 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân nói. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền – giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội nói trên Tuổi trẻ rằng, Sở đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội phụ trách phối hợp các bên liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây mùi trong nước. Việc kiểm tra xét nghiệm mẫu nước tại Nhà máy nước sạch Sông Đà đến nay chưa có kết quả.

BS Nguyễn Thị Kiều Anh – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nói, chiều 10/10, trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm nước bốc mùi. 

Tuy nhiên bà Kiều Anh cho biết, theo nguyên tắc, trung tâm là một đơn vị tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do đó toàn bộ các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi cho Sở Xây dựng báo cáo lãnh đạo TP và thực hiện công bố.

“Nếu chạy kịch tàu thì sẽ có kết quả xét nghiệm trước 7 ngày, còn theo quy trình xét nghiệm bình thường cần 10 ngày làm việc để có được kết quả xét nghiệm mẫu nước bốc mùi của Nhà máy nước sạch Sông Đà” – Bà Kiều Anh nói.

Như vậy, người dân TP vẫn phải tiếp tục sống trong sự hoang mang, lo lắng trước sự cố nước sạch do Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp.