ACV vừa cho biết, từ tháng 1 năm 2020, các sân bay sẽ miễn phí cho ôtô vào đón, tiễn trong thời gian ngắn (10-15 phút), quá thời gian sẽ bị thu tiền. Thông tin này được nhiều người đón nhận với thái độ dè dặt.

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nói với báo giới, khoảng thời gian miễn phí sẽ không giống nhau mà tùy theo từng cảng. Hết thời gian miễn phí (10-15 phút), tài xế sẽ bị thu tiền với mức giá dịch vụ sân đỗ.

“Chính phủ sẽ quyết định mức phí và thời gian miễn phí cho các phương tiện ra vào từng cảng hàng không”, ông Phiệt nói.

Cả nước đang có 21 sân bay được nâng cấp hệ thống kiểm soát thời gian hoặc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. VnExpress dẫn ví dụ, phương tiện ra vào sân bay Tân Sơn Nhất hay nhà ga T1 Nội Bài sẽ được chụp biển số xe tại đường dẫn vào nhà ga. Tại điểm thu phí khi ra sân bay, nếu xe dừng đỗ đón trả khách trong khoảng thời gian miễn phí, barie sẽ tự mở, còn quá thời gian thì xe đó sẽ phải trả phí.

Thông tin miễn phí 10-15 phút xe ra vào ở các cảng hàng không được nhiều người đón nhận với thái độ dè dặt. Theo nhiều người phân tích, thời gian chạy xe vào đến nơi tìm chỗ đậu để xuống đặt hành lý, lấy xe đẩy, rồi chạy xe ra cổng có khi mất hơn 15 phút. Nhất là khi cảng hàng không tập trung đông khách, thì khoảng thời gian từ lúc vào đến lúc ra phải tầm 30 phút.

Có ý kiến cho rằng, khoảng thời gian 10-15 phút để ra – vào sân bay chỉ khả thi với các sân bay có lưu lượng khách vừa phải như sân bay Đà Nẵng, Liên Khương…, còn với các cảng hàng không lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất quỹ thời gian miễn phí như trên không thực tế. “Tại sao lại chỉ là 15 phút, điều kiện này có bó buộc các tài xế quá không? Hơn nữa, cần xem mức giá thu khi quá giờ miễn phí ra sao, nếu chỉ chậm một phút, ra cổng ở phút thứ 16 mà tài xế phải nộp phí cao như mức… nộp phạt thì điều này thật khó chấp nhận”, ông Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) nêu ý kiến với DKN.

Tài xế nộp phí khi vào sân bay Nội Bài (ảnh: Giáo dục thời đại).

Trên báo Tuổi Trẻ, ông N.L.T. – lãnh đạo một đơn vị có xe đưa đón khách ở sân bay – hoan nghênh việc miễn giảm phí nhưng lo ngại phương án thu phí theo block time (thu tiền sau 10-15 miễn phí) ở Tân Sơn Nhất có nguy cơ tăng kẹt xe, cả ngoài lẫn trong sân bay. Bởi sẽ phải tăng một trạm với barie chặn đường ở lối vào để tính thời gian (hiện không có).

“Với lượng khách đi lại ở Tân Sơn Nhất đông, đặc biệt là triển khai vào cận Tết 2020 sẽ càng thêm kẹt xe” – ông T. nói.

Nhiều hành khách, chuyên gia giao thông cho rằng,  ACV cần tính đến khả năng bỏ hẳn thu phí ôtô ra vào sân bay. Bởi lẽ, hầu hết trường hợp tiền thu phí ra vào sân bay lại bị tài xế taxi, tài xế xe công nghệ yêu cầu hành khách trả. Đó là một điều vô lý, biểu hiện của việc “phí chồng phí”, bởi giá dịch vụ sân bay đã được tính vào trong vé máy bay của hành khách.

“Nếu xe sử dụng dịch vụ bổ sung như sân đỗ, thu tiền mới có lý. 

Khách mua vé máy bay, chẳng lẽ không cho họ quyền đến sân bay, hay phải đi bộ? Bắt trả thêm tiền xe vào sân bay là không hợp lý” – một chuyên gia kinh tế nói trên Tuổi Trẻ.

Vào tháng 10/2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận hàng loạt sai phạm của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Trong đó, TTCP quy trách nhiệm chính cho ACV trong việc lạm thu, thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không.

Việc thu không đúng quy định Luật Đất đai, Luật hàng không dân dụng tuy mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách.

Thời điểm TTCP nêu kết luận, có tới 21/22 cảng do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các ô tô đưa, đón trả khách (không sử dụng dịch vụ trông, giữ xe; chỉ tạm dừng dưới 3 – 5 phút để đón, trả khách) với mức giá vé lượt từ 7.000 – 30.000 đồng và vé tháng từ 600.000 – 1,65 triệu đồng.

Trong giai đoạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2015, tổng doanh thu từ việc thu phí ra vào 19/21 cảng hàng không là 551 tỷ đồng.