Chiều 23/10, công an bất ngờ còng tay bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường, đưa ra khỏi phòng xử án trước khi tống đạt lệnh bắt tạm giam 2 bị cáo 90 ngày.

Trong khi vị chủ tọa phiên tòa chỉ thông báo ngắn gọn lý do thay đổi biện pháp ngăn chặn với 2 bị cáo là để đảm bảo việc điều tra xét xử, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu vì sao ông Hùng và Cường bị bắt tạm giam đột ngột như vậy. Thậm chí, bị cáo Hùng đã choáng váng đến ngất xỉu, phải nhờ y tá hỗ trợ, kiểm tra sức khỏe.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc bắt người tại tòa là hết sức bình thường, thuộc phạm vi quyền hạn của Tòa án cấp phúc thẩm. Thậm chí, Tòa còn có thể ra lệnh khởi tố bị cáo tại phiên tòa nếu cảm thấy cần thiết.

Việc Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đã được quy định rõ trong Khoản 1 Điều 243 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003: Thời hạn tạm giam không được quá thời hạn xét xử phúc thẩm. Theo Điều 242, thời hạn xét xử phúc thẩm là trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

Hơn nữa, để đảm bảo quá trình xét xử vụ án thì việc bắt tạm giam là cần thiết. Bởi vì sự tại ngoại của các bị cáo có thể dẫn đến thông cung hoặc tác động đến nhân chứng, ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Đồng quan điểm với vị luật sư đồng nghiệp, nhưng luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định việc bắt tạm giam thường xảy ra sau khi HĐXX tuyên án.

Tuấn Anh (TH)