Thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ sáng nay (9/5) ghi nhận được mức thấp nhất là 20,5-21,5 độ C và sẽ kéo dài đến hết 11/5. Nhiều người có cảm giác như đang bước vào đầu mùa đông chứ không phải mùa hè.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm hôm qua và sáng nay (9/5) do có một bộ phận không khí lạnh tăng cường xuống phía nam nên đã tiếp tục gây mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cùng với đó nhiệt độ giảm đáng kể. Nhiệt độ ở khu vực Đồng Bằng Bác Bộ thấp nhất sáng nay ở mức 20,5-21,5 độ, trời lạnh.

Nhiệt độ những ngày đầu tháng 5 cũng được đánh giá là mát mẻ hơn nhiều năm. Theo Cơ quan dự báo khí tượng, đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển mùa sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Những thời kỳ như này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ, ở các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội bị chi phối bởi hệ thống khối khí mát hơn từ phía Bắc nên từ nay đến ngày 11/5, thời tiết vẫn tương đối mát mẻ. Trong tuần sau, khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31-34 độ, trời sẽ oi nóng hơn.

Dự báo thời tiết các khu vực trong tháng 5/2019:

Thời kỳ từ 1-10/5: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ; các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ 11-20/5: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: