Theo TTO đưa tin, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cấp chứng nhận cho hai công ty DeKalb (thuộc Monsanto Hoa Kỳ) và Syngenta Việt Nam được bán rộng rãi giống bắp biến đổi gen trên thị trường Việt Nam.

Trước đó, các giống bắp biến đổi gen của công ty Syngenta và công ty DeKalb đã được Bộ NN&PTNT công nhận giống cho các vùng trồng ngô trên cả nước vào ngày 12/3/2015. Đại diện hai công ty này cho biết, sẽ triển khai các mô hình điểm trồng thử nghiệm các giống bắp biến đổi gen tại tất cả các vùng trồng bắp trọng điểm toàn quốc.

Ngày 2/4, tại xã Lăng Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, công ty DeKalb đã triển khai trực tiếp mô hình trồng bắp biến đổi gen cho gần 500 nông dân khu vực Đông Nam Bộ.

Một nông dân được chọn làm thí điểm trồng bắp biến đổi gen cho biết, năng suất bắp biến đổi gen trồng lần đầu không thua kém gì loại bắp lai có sản lượng cao nhất mà ông đang trồng ở 2ha bên cạnh. Nhưng bắp biển đổi gen hơn hẳn bắp lai ở chỗ giảm lượng thuốc trừ sâu, trừ cỏ và công chăm sóc. Nhờ không phải phun thuốc trừ sâu và giảm thuốc trừ cỏ nên có thể tiết kiệm được công lao động.

Dự kiến đến quý 4 năm 2015, bắp biến đổi gen của Monsanto sẽ được bán đại trà cho người dân sử dụng. Ông Ngô Lành – giám đốc thương mại kỹ thuật Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, ngay đầu tháng 4, Syngenta cùng với đối tác phân phối bắt đầu giới thiệu lô hạt giống bắp biến đổi gen đầu tiên vào thị trường Việt Nam trước khi phân phối ra toàn quốc.

Một mô hình bắp biến đổi gen được trồng thí điểm. (Ảnh: thesaigontimes)
Một mô hình bắp biến đổi gen được trồng thí điểm. (Ảnh: thesaigontimes)

Việt Nam có nhất thiết phải trồng cây biến đổi gen không?

Để thuyết phục các cơ quan chức năng và dân chúng chấp nhận cây trồng biến đổi gen, các nhà sản xuất đưa ra các lợi ích đầy hứa hẹn (tùy từng loại cây) như: sản lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh, làm giảm lượng thuốc trừ sâu, bệnh; kháng thuốc trừ cỏ làm tăng hiệu quả và giảm công lao động bằng tay; chống chịu điều kiện ngoại cảnh bất lợi như hạn, mặn, ngập úng, lạnh, nóng…; kéo dài thời gian bảo quản v.v… Tuy nhiên, một số quốc gia trên thế giới không chấp nhận loại cây trồng này hoặc chỉ giới hạn một số loại do lo ngại về tính an toàn cho con người và môi trường.

Những người phản đối cây trồng biến đổi gen thuộc nhiều thành phần nhưng trong đó rất nhiều là những nhà khoa học, chuyên gia môi trường sinh thái, bác sĩ, tất nhiên có cả những người nông dân luôn sát cánh với đồng ruộng và thậm chí nhiều người ở ngay chính đất nước xuất xứ của loại cây này. Các nghiên cứu mang đầy đủ tính khoa học, công phu với dữ liệu tổng hợp nhiều năm khác nhau.

Như Đại Kỷ Nguyên đã phân tích trước đây, trên thực tế, lợi ích mà nhà cung cấp hứa hẹn tỏ ra mập mờ, nhưng thực vật biến đổi gen đã mang lại nhiều hệ quả xấu đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Ví dụ phấn hoa từ cây ngô biến đổi gen (ngô Bt) có thể gây chết loài bướm vua. Bướm vua ăn mật hoa cây bông tai chứ không ăn mật hoa ngô, nhưng do phấn hoa ngô Bt bị gió cuốn sang cây bông tai mọc ở các cánh đồng gần đó, nên bướm vua ăn phải và bị tận diệt.

Các chất độc trong ngô Bt còn có khả năng tiêu diệt nhiều ấu trùng của các loài côn trùng khác chứ không chỉ như dự định ban đầu là chỉ diệt sâu đục thân ngô. Điều đó làm giảm lượng côn trùng thụ phấn cho các loài thực vật khác mọc gần khu vực trồng ngô Bt.

Để diệt được cỏ dại, một lượng thuốc trừ cỏ được sử dụng trên những cánh đồng cây biến đổi gene, làm hủy hoại môi sinh, phá vỡ cân bằng sinh thái, tăng dư lượng thuốc trong nông sản. Ngoài ra còn có nhiều phân tích cho thấy việc tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gene liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Trao đổi quan điểm về thực phẩm biến đổi gen với báo Tuổi trẻ, GS Nguyễn Quốc Vọng – Đại học RMIT, Úc đã đặt ra một câu hỏi rằng “Việt Nam có cần thiết hay nhất thiết phải phát triển cây trồng biến đổi gen không?. Theo ông, đứng từ góc độ kinh tế Việt Nam, phát triển bắp biến đổi gen là chưa cần thiết. Một khi đã phụ thuộc vào cây trồng biến đổi gen, nông dân và quốc gia sẽ phụ thuộc vào loại cây trồng này. Người tiêu dùng của các thị trường xuất khẩu ngày càng quan tâm đến việc thực phẩm được sản xuất như thế nào trước khi lên đến bàn ăn. Việc sử dụng các nguyên liệu biến đổi gen trong chăn nuôi thể sẽ mang lại những bất lợi cho các sản phẩm xuất khẩu trong tương lai. Vấn đề này cần đặc biệt lưu ý đối với các thị trường như EU và Nhật Bản, hai thị trường lớn nhất của Việt Nam nhưng lại không chấp nhận thực phẩm biến đổi gen.

“Cẩn tắc vô ưu”

Hiện nay, cũng có khá nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy cây trồng biến đổi gen chứa đựng các nguy cơ cho tự nhiên và sức khỏe người tiêu dùng nhưng dường như vẫn chưa đủ sức để tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong tương lai gần.

Kết quả thử nghiệm mà người nông dân ở Đồng Nai nói trên cung cấp cho báo TTO cũng chỉ là hết sức tượng trưng, không thể lấy làm đó mà “an lòng”. Các nhà khoa học Việt Nam cần phải phân tích khách quan kinh nghiệm thực tế của những nước đã trồng cây biến đổi gen, thậm chí phân tích các kết quả trái chiều để đánh giá đúng mức độ tiềm năng/nguy cơ. Để xác định tác động đến sinh thái và sức khỏe con người của một loài biến đổi gen đôi khi đòi hỏi theo dõi nghiên cứu trong nhiều năm, thậm chí trên nhiều hơn một thế hệ. Do đó không thể vì lợi ích trước mắt mà vội vã nhân rộng các loài vốn không có trong tự nhiên này.

Xem thêm: Thực phẩm biến đổi gene là gì, và ảnh hưởng đến đời sống của bạn ra sao?