Bão số 5 đã khiến 408 cột điện ly tâm tại Thừa Thiên – Huế gãy, đổ. Tuy nhiên điều đáng chú ý hơn là theo thiết kế cột điện ly tâm chịu đựng sức gió giật trên cấp 12 lại gãy đổ khi gió mới ở cấp 7-8.

Theo thống kê từ Cty Điện lực TT-Huế, bão số 5 làm 408 cột điện các loại bị gãy đổ, ảnh hưởng hơn 280.000 khách hàng, đến 21/9, toàn tỉnh TT-Huế mới cấp điện trở lại cho hơn 85% khách hàng.

Báo Tiền Phong đưa tin, trong cơn bão số 5, điều khiến dư luận, người dân quan tâm, là rất nhiều cột điện bị gãy, đổ. Cột khi bị đứt lộ ra thép nhỏ, bị cắt đứt ngọt chứ không oằn, uốn cong, lộ lõi thép cỡ phi 16 – 18 như cột điện truyền thống. Số cột điện bị hư hỏng cũng được cho là nhiều chưa từng thấy sau một trận thiên tai tại TT-Huế, trong vòng 10 năm lại đây.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Theo Cty Điện lực TT-Huế, trong thiết kế cột điện đưa vào sử dụng chịu được sức gió của một cơn bão cấp 12. Loại cột ly tâm dự ứng lực được đơn vị này sử dụng là sản phẩm chịu lực tốt, đã qua kiểm nghiệm, được đóng dấu đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Trước khi xuất xưởng, sản phẩm đã qua thí nghiệm về lực ứng xuất, thí nghiệm chịu đựng, thí nghiệm phá hủy. Loại cột này được thiết kế có khả năng chịu đựng gấp đôi lực dự kiến tác động thực tế. “Nếu loại cột này được thiết kế dùng trong phân vùng có áp lực gió là bão cấp 10, thì khả năng chịu đựng của cột là gió cấp 20”, đại diện Cty Điện lực TT-Huế cho hay. Tuy nhiên, trên thực tế, cơn bão số 5 tràn qua địa bàn TT-Huế sáng 18/9 chỉ có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, giật tối đa cấp 11.

Có nhiều ý kiến đề nghị xem lại chất lượng loại cột này. Lý giải về cột điện ly tâm dự ứng lực bị hư hỏng rất nhiều, ông Hà Thanh Long, Giám đốc Cty Điện lực TT-Huế cho biết: Sở dĩ có tình trạng như vậy là do không lường trước khả năng chống chịu cây xanh đổ ngã vào hệ thống cột điện. Cây xanh đổ ngã vào đường điện hàng loạt là nguyên nhân khiến hệ thống cột bị hư hỏng rất nhiều.

Trái với lý giải của ông Long, có những nơi giữa đồng không mông quạnh, không chịu tác động của cây xanh, cột ly tâm dự ứng lực “đạt tiêu chuẩn” cũng bị gió bão thổi đứt lìa.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc đánh giá lại việc sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực; trước mắt dừng sử dụng các loại cột này và tính toán lắp đặt các loại cột đảm bảo khả năng chống chịu bão.

Trao đổi thêm với Đất Việt về quyết định của EVN, một chuyên gia trong lĩnh vực bê tông cốt thép cho rằng, việc tạm dừng sử dụng cột điện bê tông làm theo công nghệ dự ứng lực tuy có muộn nhưng cũng là điều cần thiết.

Bởi từ nhiều năm qua, hàng nghìn cột điện bê tông dự ứng lực bị đổ gãy ngang mặc dù gió bão chỉ đạt cấp 6 – 8 (trong khi tiêu chuẩn thiết kế chịu được gió giật cấp 12).