VETC vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho dừng hợp đồng sau 5 năm triển khai dự án thu phí không dừng giai đoạn 1.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, công ty TNHH thu phí tự động VETC (gọi tắt là Công ty VETC – đơn vị lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí tự động) cho biết, đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Lý do được đưa ra là, sau 5 năm triển khai dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1, hiện vẫn còn nhiều nhà đầu tư BOT không thực hiện đúng tiến độ dự án. Cụ thể đến nay, mới có 11/44 trạm thu phí ký phụ lục hợp đồng dịch vụ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về mức trích doanh thu phí.

Có 33 trạm thu phí chưa ký phụ lục hợp đồng dịch vụ thu phí, trong đó, 13 trạm chưa đồng ý mức trích thu phí, 4 trạm đồng ý mức trích nhưng chờ sự đồng thuận từ ngân hàng tài trợ, 3 trạm đồng ý mức trích nhưng chờ tỉnh, TP chấp thuận, 3 trạm đang tạm dừng thu phí… Thậm chí, một số nhà đầu tư BOT không trả phí dịch vụ cho Công ty VETC dù đã lắp đặt hệ thống thu phí tự động.

Trong khi đó, thực tế thu phí tự động không dừng chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch. Vì vậy tính đến ngày 30/9/2019, Công ty VETC bị lổ 300 tỷ đồng. Nếu hết năm 2020 triển khai xong 44 trạm thu phí không dừng, Công ty VETC bị lỗ lũy kế khoảng 500 tỷ đồng cho công tác vận hành.

Trạm thu phí An Sương – An Lạc trên quốc lộ 1 – TP.HCM đã lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động (ảnh: Quang Định/Tuổi Trẻ).

Ông Phạm Văn Lượng – Chủ tịch Công ty VETC bày tỏ lo ngại trên tờ Nhân Dân: “Các cổ đông không đồng thuận việc tiếp tục đầu tư, cung cấp vốn cho dự án, đồng thời có rất nhiều ý kiến về việc dự án đã trải qua 5 năm không nhận được cổ tức, mà liên tục đầu tư thêm vốn để bù đắp dòng tiền do lỗ vận hành và chưa biết đến bao giờ mới giải quyết xong các vướng mắc, tồn tại sẽ dẫn đến nguy cơ bị phá sản”.

Với lý do này, Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT lựa chọn nhà đầu tư khác nhận chuyển giao dự án hoặc Nhà nước nhận lại dự án tiếp tục triển khai thực hiện.

VETC cũng đề xuất Bộ GTVT cùng Công ty có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo hoặc cho dừng hợp đồng, thực hiện các thủ tục phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong tháng 12/2019 (trong trường hợp những tồn tại và khó khăn đã báo cáo ở trên không được giải quyết).

Nếu phải tiếp tục thực hiện dự án, Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của hợp đồng dự án.

Chính phủ chủ trương phổ biến thu phí không dừng trên cả nước nhằm tăng tính minh bạch trong doanh thu và tiết kiệm thời gian cho người dân. Bộ GTVT đã chỉ định Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) là đơn vị cung cấp công nghệ và đứng ra thu phí hộ các chủ BOT.

VETC có trách nhiệm lắp đặt hệ thống của mình trên các trạm thu phí BOT, đồng thời dán tem thu phí tự động (thẻ Etag) trên các phương tiện cơ giới để trừ tiền qua tài khoản khi xe qua trạm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, công tác triển khai các làn thu phí tự động không dừng tại các dự án BOT thuộc phạm vi dự án phải hoàn thành trước 31/12. Tuy nhiên tiến độ này khó khả thi do còn nhiều vấn đề nhà đầu tư BOT chưa chấp thuận.

Bộ GTVT từng kiến nghị Thủ tướng buộc chấm dứt thu phí từ sau ngày 31/8 đối với các nhà đầu tư BOT không ký phụ lục hợp đồng triển khai thu phí không dừng và hợp đồng dịch vụ với VETC. Tuy nhiên, trước sự phản đối gay gắt của các nhà đầu tư, kế hoạch này bị rút lại.

Theo Zing