Một vệt sáng lớn đã bất ngờ xuất hiện và lao xuống khu vực biên giới Việt – Lào thuộc tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời gây nên tiếng nổ lớn vào khoảng 22 giờ đêm ngày 8/7. Tuy nhiên, giới chức hàng không Việt Nam và Lào cho biết, chưa có thông báo bất thường về hàng không dân sự và quân sự. 

Theo thông tin ban đầu, vệt sáng lao qua khu vực xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), sau đó, một tiếng nổ rất lớn phát ra ở vùng rừng núi thuộc khu vực biên giới Việt Nam – Lào.

Rất đông người dân đã đổ xô về hướng phát ra tiếng nổ để theo dõi và tìm hiểu vụ việc.

Người dân đổ xô về hướng phát ra tiếng nổ để tìm hiểu vụ việc. Hiện việc xác minh thông tin về vệt sáng kèm theo tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh vẫn đang được tiến hành. (Ảnh: nld.com.vn)

“Có tiếng nổ rất lớn ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào. Hiện đã giao lực lượng Biên phòng Việt Nam và liên hệ với Biên phòng Lào tìm hiểu vụ việc”, ông Võ Văn Phúc – Chủ tịch UBND Huyện Hương Sơn xác nhận với báo Người Lao Động.

“Tuy nhiên, sau tiếng nổ lớn chưa thấy xuất hiện đám cháy và khu vực rừng núi rộng nên chưa xác minh được vị trí tiếng nổ và cũng chưa xác định vị trí nổ thuộc địa phận Việt Nam hay Lào”, ông Phúc cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Đinh Việt Thắng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng cho biết, đã kiểm tra và khẳng định không có gì đặc biệt xảy ra với hoạt động bay dân dụng trong tối 8/7.

Theo phân tích của một số phi công, nếu đúng là vụ nổ xảy ra từ 21, 22 giờ ngày 8/7 như người dân phản ánh thì đến thời điểm này đã hơn 2 tiếng đồng hồ; không thể có tàu bay dân dụng nào của các hãng hàng không trong nước mất liên lạc lâu như vậy mà hãng và cơ quan điều hành bay không nắm được. Theo đó, khả năng tai nạn tàu bay dân sự của các hãng hàng không trong nước có thể bị loại trừ, theo Báo Giao Thông.

Điều hành bay của Việt Nam đã liên lạc với cơ quan điều hành bay của Lào để xác nhận thông tin. Tuy nhiên, vào lúc 0h10 ngày 9/7, Tổng công ty Quản lý bay cho biết, cơ quan điều hành bay phía Lào cũng thông báo không ghi nhận được gì bất thường về hoạt động bay trong khoảng thời gian từ 21 giờ ngày 8/7  tới nay.

Như vậy, phải cần thêm thời gian để xác minh thông tin về vụ nổ, sau khi xuất hiện vệt sáng lớn trên bầu trời thuộc địa phận huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Phan A tổng hợp