Dọc bờ biển khu vực cảng Hòn La (Quảng Bình) bỗng có vệt nước lạ màu gạch bất thường và bốc mùi hôi tanh do xác vi sinh vật phân hủy tạo ra.

Sáng nay (11/4), Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có kết luận ban đầu về hiện tượng vệt nước biển ven bờ ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) tự nhiên đổi màu gạch, theo Người Lao Động.

Qua kiểm tra, tại khu vực xảy ra hiện tượng nước biển đổi màu không có váng dầu mỡ. Kết quả kiểm tra, phân tích mẫu nước cho thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển.

Vết nước bờ biển Quảng Bình đổi màu gạch với chiều dài hàng cây số. (Ảnh: Người Lao Động)

Riêng chỉ tiêu Amoni (NH4+ – tính theo Ni tơ) có vượt quy chuẩn 2,46 lần nhưng không có yếu tố hoá chất nguy hại do xác vi sinh vật phân huỷ tạo ra. Có thể là do trứng của loài nhuyễn thể biển mà địa phương thường gọi là khuyếc, còn một số nơi gọi là ruốc biển.

Ngư dân địa phương cho hay, hiện tượng nước biển ven bờ đổi màu gạch vẫn thường diễn ra hàng năm vào mùa khuyếc sinh sản chứ không có gì là lạ.

Đây có thể là trứng của các loài nhuyễn thể biển thường xuất hiện hàng năm. (Ảnh: Infonet)

Sáng qua (10/4), dọc bờ biển khu vực cảng Hòn La (xã Quảng Đông) xuất hiện dải nước màu gạch. Các vệt nước này xuất cách quãng, không liền nhau, có chỗ rộng chừng 20m, chỗ nhỏ từ 2-3m và kéo dài hơn 1km. Hằng năm, vệt nước đỏ hoặc màu gạch loang trên biển nhưng không nhiều và đậm đặc như lần này.

Khôi Minh