Phản hồi thông tin hầm chui qua đường DH 5 (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) được chống thấm dột bằng băng keo, VEC cho rằng, nhà thầu đã dùng các vật liệu tương thích, đảm bảo chất lượng và dán băng keo chỉ nhằm bảo vệ lớp chống thấm này. 

Mới đây, bài viết phản ánh việc chống thấm ở hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đăng trên diễn đàn mang tên Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp được nhiều người quan tâm.

Theo nội dung bài viết, những trận mưa vào tháng trước khiến hầm chui qua đường DH 5 (thôn 4,xã Tam Mỹ) bị thấm dột. Sau đó, nhà thầu khắc phục sự cố bằng cách mua băng keo trong suốt dán vào những vị trí bị thấm.

vec giai thich viec nha thau trung quoc dan bang keo chong tham tai cao toc 34 nghin ty dong
Bài viết của người dân được chia sẻ trên diễn dàn. (Ảnh chụp màn hình)

Qua khảo sát thực tế của Báo Tuổi Trẻ ngày 21/11, 4 khe giữa ở đỉnh hầm chui được bịt băng keo màu trắng. Băng keo được dán chằng chịt ngang, dọc và đang có dấu hiệu bong tróc khỏi trần hầm chui.

Người dân địa phương phản ánh, từ khi hầm chui hoàn thành thì xảy ra việc thấm dột trên đỉnh hầm mỗi khi mưa lớn. Sau nhiều lần thông báo, cách đây một tuần, có vài công nhân đến khắc phục việc thấm dột này bằng cách “lấy băng keo dán chằng chịt ở hầm chui”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Băng keo được dán đầy ở hầm chui cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào sáng 21/11. (Video: Tuổi Trẻ)

Ông Lê Văn Bằng (53 tuổi, thôn Trung Thành, xã Tam Mỹ Tây) trao đổi với Zing, việc dùng băng keo dán để chống nước chảy không thể chấp nhận được.

“Vừa qua, mưa lớn khiến nước chảy từ trần hầm chui xuống. Sau đó, tôi thấy một số người mang băng keo tới dán để chống thấm”, ông Bằng kể.

vec giai thich viec nha thau trung quoc dan bang keo chong tham tai cao toc 34 nghin ty dong
Ông Lê Văn Bằng thông tin với báo giới vị trí được chống thấm bằng băng keo. (Ảnh: Zing)

Ông Phan Anh Thi (54 tuổi) cho biết, mỗi khi trời mưa nước đọng thành từng vũng lớn ở nền hầm chui nên xe và người rất khó lưu thông qua đây: “Việc nhà thầu dùng băng keo để dán cũng không thể ngăn nước mưa chảy qua các khe nứt”.

vec giai thich viec nha thau trung quoc dan bang keo chong tham tai cao toc 34 nghin ty dong
Một vị trí bị bong tróc lớp băng keo vì nước mưa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến sự việc, ông Lê Quang Hào – PTGĐ Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, đã cử cán bộ kỹ thuật đến hiện trường kiểm tra.

Hầm chui qua đường DH 5 thuộc gói thầu A2, do Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng cầu đường Sơn Đông (Trung Quốc) làm nhà thầu thi công.

Trước đây, hầm chui này từng bị thấm dột. Sau đó, nhà thầu đã chống thấm bằng các vật liệu tương thích và đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế.

vec giai thich viec nha thau trung quoc dan bang keo chong tham tai cao toc 34 nghin ty dong
Vật liệu tương thích và đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế là những cuộn băng keo? (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Để bảo vệ lớp vật liệu chống thấm, các công nhân đã dùng băng keo dán lại. Không phải nhà thầu dùng băng keo chống thấm”, ông Hào nói và cho hay đã yêu cầu các nhà thầu tháo gỡ lớp băng keo ở hầm chui để đảm bảo thẩm mỹ.

Cũng theo ông Hào, thời gian tới sẽ một số gói thầu hết thời hạn bảo hành. VEC đang rà soát lại các gói thầu và yêu cầu các nhà thầu xử lý dứt điểm những tồn tại.

Hoàng Minh (Tổng hợp)