Chiều ngày 19/1, các doanh nghiệp vận tải tại bến xe Hà Nội thông báo tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán từ 7% đến 60%.

Theo Giám đốc Bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành cho biết, nguyên nhân việc nhà xe tăng giá không đồng đều là do trong thông báo tăng giá, các nhà xe chạy đường dài trên 500km những ngày Tết chỉ có 1 chiều có khách đông, chiều ngược lại trống nên kế hoạch tăng giá nhằm để bù vào chiều chạy rỗng nhằm đảm bảo biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.

Thông thường, nếu doanh nghiệp vận tải muốn điều chỉnh giá thì phải có thông báo bằng văn bản, từ đó bến xe có ít nhất 1 tuần chuẩn bị các thủ tục để doanh nghiệp được niêm yết giá vé mới. Trong khi cao điểm Tết là ngày 25 tháng Chạp, nay đã là ngày 20/1 nên doanh nghiệp không kịp làm thủ tục xin tăng giá vé. Do đó, các doanh nghiệp vận tải đường dài trên 300km sẽ tăng mức giá, các doanh nghiệp dưới 300km sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết này.

vé xe Tết

Ảnh minh họa

Ví dụ: chiều 19/1, thay vì tămg mức giá 340.000 đồng/hành khách như mọi năm, các nhà xe chạy tuyến Đà Nẵng tại bến xe Giáp Bát đã thông báo mức giá điều chỉnh dịp Tết lên 580.000 đồng/hành khách (tăng khoảng 60%). Tương tự, từ Giáp Bát đi TP.HCM có mức giá 620.000 đồng/hành khách, nay tăng lên trên 900.000 đồng/hành khách. Còn các giá vé xe khách từ Hà Nội đi các tỉnh dưới 300km như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng… không có sự điều chỉnh giá.

Về số lượng các doanh nghiệp vận tải tăng giá vé, ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng kế hoạch Công ty Cổ phần quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, tính đến 17g ngày 19/1, có 21 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên 19 tuyến đường dài thông báo tăng giá vé, trong đó bến xe Giáp Bát có 19 doanh nghiệp, bến xe Gia Lâm có 2 doanh nghiệp.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: