Sau 26 năm trốn chạy ở Lào vì buôn “cái chết trắng”, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với điều kiện được trở lại quê thăm mẹ già ngoài 90 tuổi.

Theo VOV, chiều 13/8, công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao Vi Văn Học (54 tuổi, quê thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) trốn truy nã 26 năm qua cho cơ quan chức năng điều tra theo thẩm quyền.

Thời điểm đầu những năm 1990, Học làm việc ở rạp chiếu bóng di động, đi bôn ba khắp các miền biên giới. Phu My (một trùm ma túy người Lào) đã thuê Học vận chuyển ma túy với tiền công rất cao.

Ngày 11/7/1992, Phu My giao cho Học 1 túi chứa 13,2 kg thuốc phiện để vận chuyển từ Kỳ Sơn xuống TP. Vinh. Học mang theo một chiếc máy chiếu phim bị hỏng đi xuống Vinh sửa thực chất bên trong chất đầy ma túy.

Tuy nhiên, Phu My vẫn chưa tìm được khách mua ma túy nên Học phải giữ hàng lâu hơn so với kế hoạch. Khi đi xem bóng đá một người khách hỏi mua ma túy nên Học bàn bạc với Phu My bán số hàng trên.

Ngày 17/7/1992, khi mang số thuốc phiện trên đi giao cho khách thì Học bị cảnh sát bắt giữ. Trong quá trình điều tra, Học đã tìm cách bỏ trốn khỏi nơi giam giữ rồi trốn sang Lào. Năm 1998, công an Nghệ An đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Báo Dân Trí đưa tin, sau khi trốn được qua biên giới Lào, Học thay tên đổi họ, nhập quốc tịch Lào, lập gia đình mới. Thời gian đầu, Học lái xe tuyến Viên Chăn – Hà Nội nhưng chưa bao giờ dám về nhà thăm gia đình. Về sau, tích lũy được một số vốn, Học chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng.

Biết được Học có một người anh trai tại quê nhà, công an đã thuyết phục người anh này vận động Học về đầu thú. Đầu tháng 8/2018, người anh sang Lào, mang theo một lá thư kêu gọi đầu thú của cảnh sát Nghệ An.

Sau hơn một tuần suy nghĩ, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với điều kiện được ghé thăm nhà, thăm người mẹ già đã hơn 90 tuổi mà suốt 26 năm chạy trốn Học chưa một lần gặp lại.

Ngày trở về, Học được tạo điều kiện để có thể gặp mặt người thân, cùng với đó làm vía (một phong tục của người Thái) để đón Học trở về.

Vũ Loan