Mặc dù phải hơn 3 tháng nữa mới đến Tết, nhưng giá vé máy bay và tàu hỏa trên các chặng cho những ngày giáp tết đã bắt đầu tăng.

Theo niêm yết giá vé của Vietjet Air, chặng từ Hà Nội đi TP.HCM có giá cao cho những ngày sau Tết (từ mùng 5 – mùng 10 tháng giêng). Với chiều ngược lại, giá vé Vietjet Air chặng từ TP.HCM đi Hà Nội lại có giá cao trong những ngày trước tết (từ 24 đến 29 tháng chạp).

Trong những ngày này, giá vé của Vietjet Air đạt đỉnh với mức cao nhất là 2,65 triệu đồng. Những ngày trước và sau các thời điểm trên, giá vé máy bay của Vietjet Air dao động ở mức từ 1,03 triệu tới hơn 2 triệu đồng.

Bảng giá vé dịp tết của Vietjet Air. (Ảnh: Zing).

Giá vé dịp Tết 2018 của Việt Nam Airlines cũng dao động ở mức cao trong khoảng từ 1,018 triệu đồng tới 3,603 triệu đồng/vé. Theo xu hướng chung, giá vé sẽ đắt theo chiều từ TP.HCM ra Hà Nội trước tết và ngược lại.

Giá vé máy bay hãng Vietnam Airlines. (Ảnh: Zing)

Với hãng Jetstar Pacific, giá vé cũng có nhiều biến động, giá cao nhất đạt 3 triệu đồng cho những ngày cao điểm, những ngày khác giá vé dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến 2,62 triệu đồng.

Giá vé máy bay của Jetstar Pacific. (Ảnh: Zing)

Trên bảng tin của các hãng hàng không, các hạng vé giá rẻ đều đã kín chỗ cho những ngày cao điểm. Theo tư vấn của nhiều phòng vé, khách hàng nếu có nhu cầu đi lại thì nên đặt vé sớm, vì càng giáp tết, giá vé lại càng tăng cao.

Theo giải thích của đại diện các hãng hàng không, giá vé cao là do quy luật cung cầu của thị trường, nhưng cũng không vượt quá khung giá mà Cục Hàng không quy định.

Giá tàu dịp tết 2018 sẽ tăng khoảng 9,5% so với năm 2017. (Ảnh minh họa).

Trong xu hướng tăng giá dịp tết 2018, giá vé tàu cũng đang có dấu hiệu tăng, giá vé cao nhất có thể lên tới 2,3 triệu đồng/vé.

Được biết, so với năm trước, giá vé tàu Thống Nhất chiều Sài Gòn – Hà Nội tăng 9,5%, hướng ngược lại giảm 15% những ngày trước tết. Cụ thể:

  • Tàu SE4 vào ngày cao điểm (từ 20 – 28 tháng chạp), giá vé vào khoảng 1,7 triệu đồng/vé ngồi, và 2,3 triệu đồng/vé giường nằm.
  • Tàu Thống Nhất TN1, giá vé ngồi cứng hơn 1,3 triệu đồng, ngồi mềm lạnh hơn 1,5 triệu đồng/vé, giường nằm hơn 1,8 triệu đồng/vé.

Sắp tới, giá vé tàu sẽ được điều chỉnh linh hoạt, càng gần đến tết, giá vé sẽ càng tăng. Cũng trong dịp tết 2018, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ bán thêm ghế phụ với giá bằng 80% ghế cứng.

Thế Tam