Trong khoảng hai tuần nay vé máy bay đã có sự biến động, các chuyến bay nội địa tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây được cho là giai đoạn giá vé thấp điểm trong năm.

Ngày 4/10 theo thông tin từ các đại lý vé máy bay Hà Nội, từ hơn một tuần nay giá vé máy bay nội địa bất ngờ tăng cao đột biến.

Trước sự biến động về giá vé như vậy, chủ một đại lý vé máy bay tại Hà Đông cho hay, vé năm nay “Đắt như vé Tết”, một trong những nguyên nhân là do Jetstar hủy một số chuyến bay từ giờ đến Tết đồng thời một số chuyến bay bị thay đổi tạm thời và chuyển khách sang cho hãng Vietnam Airlines.

Nguyên nhân hãng Jetstar hủy một số chuyến bay từ giờ cho đến Tết là vì lí do thương mại. Điều này khiến cho nhiều hành khách bị ảnh hưởng và tất nhiên hãng hàng không Jetstar cũng sẽ ảnh hưởng về uy tín.

Trước tình trạng giá vé bất ngờ tăng cao khiến cho nhiều hành khách phải đột ngột thay đổi kế hoạch hoặc chuyển sang phương tiện tiện khác. Chị Mai, một công chức Hà Nội trả lời báo dân trí, chị đã tránh cao điểm hè và định cho gia đình đi nghỉ ở Nha Trang vài ngày mà giờ vé máy bay cao quá nên đành chuyển sang đi tàu hỏa.

Khi được hỏi về câu chuyện này, đại diện của Vietjet khẳng định, so với cùng kỳ năm ngoái, hãng này vẫn có số chuyến bay cao hơn nhưng đây là mùa thấp điểm nên theo kế hoạch của năm, hãng sẽ trả số tàu bay thuê ướt (thuê các hãng khác trong mùa cao điểm) và cho thuê một số tàu bay để giảm tải.

Lý giải với báo giới, đại diện hãng hàng không Jetstar cho rằng, giá vé biến động mạnh theo nhu cầu thị trường nhưng mang tính cục bộ và ngắn hạn mà nguyên nhân có thể là do nhu cầu thời điểm này của năm nay cao hơn cùng kỳ, trong khi các hãng lên kế hoạch cắt giảm chuyến dựa vào việc phân tích dữ liệu những năm trước.

Thanh Tùng (TH)