“V đp vn không có tui”, Réhahn Hoian đã đnh nghĩa như thế trước thc mc rằng dường như anh được khơi nguồn cảm hứng hơn từ những người phụ nữ lớn tuổi, thay vì những vẻ đẹp trẻ trung như thường thấy.

Trong gia tài khoảng 60.000 tấm ảnh về Việt Nam của Réhahn Hoian, nhiếp ảnh gia người Pháp, không khó để bắt gặp rất nhiều những nụ cười hiền hậu của các cụ già với những nếp nhăn không che giấu. Như anh đã từng thừa nhận một cách vui vẻ với bạn mình rằng, mình bị ‘ám ảnh’ bởi những người già.

Này, Réhahn, nét thu hút nào mà anh ch có th tìm thy nhng người bà, ch không phi nhng cô gái tr?“, tôi hỏi, không phải là không pha thêm chút trêu đùa.

V đp vn không có tui“, anh trả lời, nghiêm túc đến bất ngờ. Đối diện với tôi lúc đó có lẽ không chỉ là một Réhahn đứng sau ống kính, mà là một nhiếp ảnh gia đang chia sẻ thẳng thắn về thế giới quan của mình.

Nhưng ngay lập tức, anh trở về với vẻ hóm hỉnh thường thấy: “Nhưng không có nghĩa là tôi không nhn ra nhng nét đp nhng người ph n tr nhé!

“V đp có th tìm thy bt k đâu, nơi có nhng tâm-hn-đp“, anh cho hay.

Quả vậy, trên báo Vnexpress, anh đã từng chia sẻ về những nguyên mẫu của mình: “Tôi thích tr con vì chúng ngây thơ, trong trng và không biết ‘din’. Tôi yêu người già vì v đp ca vết du thi gian trên gương mt, đôi mt hay bàn tay h“. Với anh, đó là “cái đp không tô v” khi anh từ chối lời mời của nhiều tạp chí thời trang, thay vào đó, tự mình chạy xe máy khắp những nẻo đường núi cao, rồi có khi bất ngờ dừng lại trọn một buổi chỉ để trò chuyện và ‘năn nỉ’ được chụp hình.

Hôm nay, có lẽ anh đang nói rõ hơn về cái đẹp mà anh ngưỡng mộ và vẫn miệt mài theo đuổi. Đó là cái đẹp tự nhiên, cái đẹp từ trong tâm hồn. Cái đẹp chỉ có thông qua giao tiếp mới có thể thấy. Còn việc của Réhahn là viết lại chúng qua ngôn ngữ của nhiếp ảnh. Không dưới 5 người bạn của Réhahn đã từng thốt lên trước những tấm hình của anh, rằng: “Tôi muốn biết câu chuyện cuộc đời của nhân vật trong bức ảnh!”

Đó là nét đẹp thuần thiện của trẻ nhỏ, của sự điềm nhiên theo thời gian của những người già.

Khi vượt lên trên những rào cản định kiến về văn hóa và sự nghèo khó, thì khi đó, còn lại đơn thuần là sự kết nối giữa tâm hồn với tâm hồn. Có lẽ với Réhahn, vẻ đẹp thực sự là vẻ đẹp của lòng nhân bản, của sự nhẫn nại và thiện niệm ẩn sâu trong tâm hồn.

Cụ bà 86 tuổi, người tộc Cơ Tu.
Cụ bà 86 tuổi, người dân tộc Cơ Tu.
Bàn tay nhuốm màu nhuộm để dệt vải của người H'mông.
Bàn tay nhuốm màu nhuộm để dệt vải của người H’mông.
Nụ cười vô giá chỉ có thể thấy ở người già.
Nụ cười vô giá.
Khoảnh khắc.
Khoảnh khắc.
Bền lâu.
Cuộc sống bền lâu. Hai ông bà đã ngoài 70 tuổi, sống tại Hội An.
Một phụ nữ lớn tuổi người Khơ-me Châu Đốc. Bức ảnh được bạn bè thế giới nhận xét: "She shines with her own light!!!" (Tạm dịch: Cô ấy đẹp theo một nét rất riêng)
Một phụ nữ người Khơ-me ở Châu Đốc, An Giang. Bức ảnh được bạn bè thế giới nhận xét: “She shines with her own light!!!” (Tạm dịch: Cô ấy đẹp theo cách rất riêng)
lady-rehahn3
Rạng rỡ…
Nụ cười ẩn giấu.
Nụ cười ẩn giấu.

lady-rehahn17

lady-rehahn18

lady-rehahn29

Nụ cười đôn hậu của cụ bà trong một cuốn sách ảnh của Réhahn Hoian.
Nụ cười đôn hậu của cụ bà trong một cuốn sách ảnh của Réhahn Hoian.
Một bức ảnh chụp hoàn toàn bằng ánh sáng tự nhiên. Người phụ nữ có đôi mắt rất đẹp, người dân tộc Cờ Lao (Đồng Văn, Hà Giang)
Người phụ nữ có đôi mắt rất đẹp, người dân tộc Cờ Lao (Đồng Văn, Hà Giang). Bức ảnh chụp hoàn toàn bằng ánh sáng tự nhiên.
Thanh xuân ("Forever Young").
Thanh xuân (“Forever Young”).
Réhahn cho hay, bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" của bà Bùi Thị Xong vừa được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào ngày 8/3 vừa qua.
Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” của bà Bùi Thị Xong, một trong những bức ảnh quan trọng trong sự nghiệp của Réhahn, vừa được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào ngày 8/3 vừa qua.
"Beauty has no age" (Tạm dịch: Vẻ đẹp không tuổi), bức ảnh mới nhất của Réhahn về bà Bùi Thị Xong, ngày 8/3/2016.
“Beauty has no age” (Tạm dịch: Vẻ đẹp không tuổi), bức ảnh mới nhất của Réhahn về bà Bùi Thị Xong, ngày 8/3/2016.

Vậy là như thế, Réhahn không chỉ chụp ảnh chân dung. Anh đi tìm những vẻ đẹp của tâm hồn.

Một tâm hồn đẹp là người có ý hướng tốt đẹp. Một tâm hồn chứa đựng sự thông thái. Một người không nói những lời tiêu cực về người khác. Một người cho đi mà không mong cầu nhận lại. Một người có thiện nghiệp (‘who has a good karma’)“, theo Réhahn.

Bởi vậy, không quá khó hiểu khi những bức hình của Réhahn đang có sức lan tỏa đến thế, bởi chúng đi thẳng vào lòng hồn hậu, từ trái tim đến trái tim, dù cho có bất kể khác biệt nào về ngôn ngữ, màu da hay biên giới.