Tôi có cho người ta vay số tiền mặt hơn 500 triệu đồng để kinh doanh và có ghi giấy tờ đàng hoàng. Nhưng do làm ăn thua lỗ, người này đã bỏ đi và không chịu trả khoản nợ trên cho tôi. Vậy xin hỏi tôi có thể kiện họ vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không và mức xử phạt ra sao? (Độc giả Quang Thắng, Hà Nội).

Như trường hợp trên người vay tiền đã trốn tránh trách nhiệm trả nợ thì hành vi này có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, như sau:

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Vậy người nào thực hiện các hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác nhằm mục đích chiếm đoạt nó có trị giá từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Còn người nào chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trong trường hợp của bạn khi bạn phát hiện người vay tiền có các dấu hiệu như trên (có bằng chứng) bạn hoàn toàn có thể viết đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi vay nợ của người khác mà trốn tránh trách nhiệm trả nợ thì có thể bị truy tố hình sự về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vũ Loan