Chị P.T.N.T. (quận Tân Phú, TP.HCM) vay 50 triệu đồng của vợ chồng bà T.B.T. (quận 11) để làm ăn từ tháng 10/2015. Đến nay, chị T. đã trả hơn 20 tỷ nhưng vẫn chưa hết nợ.

Theo Pháp Luật TP.HCM, chị P.T.N.T. cho biết khoảng tháng 10/2015, chị vay 50 triệu đồng của vợ chồng bà T.B.T. để làm ăn với lãi suất tiền đứng là 1%/ngày (trả lãi hằng ngày là 1%, không trả gốc). Ngoài vay bằng hình thức trả lãi đứng thì chị T. còn vay của bà B.T. theo hình thức trả góp lãi suất hơn 15%/tháng, trả trong 65 ngày. Tất cả khoản vay đều phải trả theo ngày.

Do không kịp xoay đủ tiền để trả hằng ngày hoặc chậm trả nên chị bị một số người giới thiệu là chỗ bà B.T. gọi điện thoại để đòi nợ, mắng chửi và hăm dọa. Sau đó, chị T. phải vay thêm tiền chỗ vợ chồng bà B.T. để trả tiền góp mỗi ngày và trả lãi cho chính bà B.T. để đổi lại sự yên ổn.

“Nhiều năm nay, để đổi lại sự yên ổn làm ăn, tôi phải vay tiền của vợ chồng bà B.T. để trả lãi cho chính bà ấy. Mỗi lần vay thì lại thỏa thuận vay khác nhau, số tiền lớn dần lên, rồi tiền phạt cũng cộng vào để tính lãi, tùm lum thứ… Nhiều năm nay công ty của tôi làm chỉ để trả nợ cho bà BT, số tiền ước tính tôi trả cũng khoảng 20 tỷ đồng rồi nhưng vẫn còn nợ tá lả” – chị T. cho biết.

Số tiền nợ ngày càng lớn, chị T. không còn khả năng trả nợ nên chị luôn bị nhóm người lạ theo dõi. Một số đối tượng lạ mặt đã đến địa chỉ công ty của chị T. ở quận Tân Phú để tạt sơn và mắm tôm khiến công ty chị phải đóng cửa.

Công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú cho biết đã tiếp nhận trình báo của chị T. về việc trụ sở công ty mình bị tạt sơn. Cùng với đó, theo thông tin từ Công an quận 11, hiện công an quận này đã thụ lý vụ việc của chị T. và đang trong quá trình điều tra.

Những kẻ lạ đã đến tạt sơn, chất bẩn vào công ty của chị P.T.N.T. tại quận Tân Phú (ảnh: PLO).

Vay 60 triệu nhưng phải trả hơn 10 tỷ đồng

Một trường hợp khác là chị N.T.P.T. (sinh năm 1992, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) vay số tiền 60 triệu đồng, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả hơn 10 tỷ đồng. 

Theo CAND, ngày 25/8/2018, do thiếu tiền trang trải cuộc sống gia đình, chị P.T. tìm vào trang hỗ trợ tài chính, vay tiền nhanh chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp tài sản. Trên đó, họ có để lại số điện thoại của Đăng (không rõ lai lịch). 

Sau đó, Đăng tìm đến tận nhà chị P.T. và yêu cầu được xem CMND, hộ khẩu bản chính, chụp hình nhà cửa và cho vay 60 triệu đồng theo hình thức trả góp gồm lãi, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu đồng. Do cần tiền gấp, chị P.T. đồng ý. Đăng không viết giấy vay nợ mà “lách” sang giấy nhận tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ mua xe giùm. Chị P.T. ký nhận 72 triệu đồng dưới hai hình thức trên. 

Theo chị P.T., Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và giải thích rằng, chị phải chịu mức phí dịch vụ 10%/60 triệu đồng (tương đương 6 triệu đồng) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu đồng. Sau 2 ngày nhận khoản tiền vay thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu đồng (gồm 1,5 triệu đồng tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lãi) trong vòng 40 ngày. 

Từ 30/8 đến 2/9/2018, chị P.T. nhận được rất nhiều số điện thoại lạ với lời chào vay tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày vay ngắn hơn. Chẳng hạn, vay 100 triệu đồng trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu đồng; vay 100 triệu đồng trong vòng 20 ngày, lãi là 20 triệu đồng… Trong thời gian này, chủ nợ liên tục điện thoại đòi nợ, đe dọa, nếu chị chậm đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc chị P.T. cứ tiếp tục vay hết người này đến người khác để trả nợ.

“Do mất khả năng tài chính và liên tục bị gần 40 đối tượng đe dọa xử qua số điện thoại nên tôi không dám tố cáo hành vi của chúng đến cơ quan Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh và biết chúng cùng là đồng bọn của Đăng. 

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu đồng/ngày. Có như vậy, tôi mới được yên ổn. Tính đến ngày 20/12/2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì cha ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Tuy nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có thương lượng thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và không tính lãi”, chị P.T. kể lại.

Thế nhưng, đến ngày 1/7/2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lãi đối với khoản vay trên. Do bị đe dọa và sợ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, chị P.T. giấu gia đình vay nợ 180 triệu đồng của đối tượng tên Văn. “Kể từ lúc này, rất nhiều đối tượng khác gọi điện cho tôi vay tiền với hình thức như trên. Tính đến nay, tôi tiếp tục nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị P.T. nói.

Công an quận 12 cho biết đã thụ lý và đang xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ trường hợp của chị P.T..