Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) cho rằng, ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình vắng mặt tại tòa là rất nghiêm trọng và bế tắc. Một luật sư khác tuyên bố, việc vắng mặt ông Dương tại toà hoàn toàn có thể gây oan sai.

Sáng 24/5, Tòa án nhân dân (TAND) Tp. Hoà Bình bước sang ngày thứ 8 phần tranh tụng, xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) Hoà Bình.

Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) cho rằng, phải xem xét trách nhiệm đối với cơ quan điều tra (CQĐT) và Viện Kiểm sát (VKS), vì không mời được ông Trương Quý Dương đến tòa.

Theo luật sư Hải, việc để ông Dương xuất cảnh là lỗi và trách nhiệm của VKS. Bởi ông Dương đang liên quan đến tranh chấp về dân sự kinh tế nên phải ngừng xuất cảnh.

Đại diện VKS đối đáp rằng, VKS và CQĐT xác định tư cách ông Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bởi trong quá trình điều tra và kết luận hành vi của ông Dương là chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Do vậy VKS không thể nào đề nghị CQĐT xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Dương.

Theo luật sư Nguyễn Danh Huế, BVĐK Hoà Bình không có lỗi mà trách nhiệm phải của người đứng đầu. Ông Huế đã kiến nghị triệu tập ông Dương từ trước và trong khi diễn ra phiên toà, nhưng HĐXX không thực hiện. Cho nên, sự vắng mặt ông Dương tại toà hoàn toàn có thể gây oan sai.

Vietnamnet dẫn lời Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bên hành lang Quốc hội, các yếu tố và căn cứ pháp lý cho thấy, việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục.

“Giám đốc BVĐK Hoà Bình lại đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó để dẫn tới sự cố như thế này. Do đó, cần xem xét lại vụ án bởi có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí tội phạm rất nguy hiểm”, ông Nhưỡng nói.

Trả lời về bản án treo đối với bị cáo Lương, ông Nhưỡng cho rằng, bác sĩ vẫn có khả năng hành nghề nhưng cũng có khả năng bị cấm trong thời gian nhất định. Nếu áp dụng hình thức đó thì không chỉ làm hạn chế, xâm hại quyền lợi của bác sĩ, mà còn là xâm hại tới quyền lợi của người dân được bác sĩ này cứu chữa.

An An