Gần đây, hãng tin CNN đã đưa tin về nạn trộm đồ của khách tại các sân bay ở Mỹ. Một số nhân viên phụ trách chuyển hành lý của khách lên máy bay đã bị các máy quay bí mật theo dõi và bắt quả tang. Theo thống kê của CNN, phần lớn các trường hợp mất đồ trong các hành lý ký gửi tại sân bay đều đã qua kiểm tra an ninh.

Trên thực tế, những vụ trộm hành lý ở sân bay không chỉ xảy ra ở Mỹ. Thực trạng đáng buồn này cũng đã và đang xảy ra tại Việt Nam. Báo chí trong nước đã nhiều lần đưa tin về các trường hợp lấy trộm tài sản của hành khách tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Một nhân viên sân bay tại Mỹ bị máy quay bắt quả tang đang thản nhiên lấy trộm tiền trong vali của hành khách (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Một nhân viên sân bay tại Mỹ bị máy quay bắt quả tang đang thản nhiên lấy trộm tiền trong vali của hành khách (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Sân bay Nội Bài

Theo VNE đưa tin, ngày 11/1/2015, Trần Hữu Đức – nhân viên bốc xếp của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hoá Nội Bài (NCTS) đã bị bắt quả tang khi đang bán 16 chiếc điện thoại di động Samsung mới tại một cửa hàng điện thoại. Số điện thoại này do Đức moi trộm khi bốc xếp hàng hóa lên một chuyến bay từ Hà Nội đi nước ngoài.

Năm 2014, 2 nhân viên của công ty NCTS là Nguyễn Đức Linh và Phạm Trung Hải, đã bị bắt khi dùng dao rạch một kiện hàng để moi trộm 1.000 thẻ nạp tiền Vinaphone với ý định chia nhau đem bán.

Một trường hợp khác cũng xảy ra trong năm 2014, chị Ngô Thị Hằng phát hiện chiếc vali chính hãng Lacoste của mình bị lật nắp ngăn bên ngoài và khóa số bị bẻ gãy trên băng chuyền hành lý. Khi được yêu cầu giải thích về sự việc, nhân viên sân bay chỉ trả lời đơn giản là khóa vali bị kẹt trên băng chuyền nên bị bẻ tung ra!

Vali chị Ngô Thị Hằng với chiếc khóa bị bẻ gãy (Ảnh: soha.vn)

Vali của một nam hành khách, từ Nhật về đến sân bay Nội Bài, bị rạch rách một khoảng rộng và lấy mất 3 chiếc điện thoại di động. Cùng cảnh ngộ, vali của một số nữ hành khách tại sân bay Nội Bài cũng bị rạch để lấy trộm điện thoại, iPad, mỹ phẩm và một số đồ dùng cá nhân.

Chiếc vali của nam hành khách bị rạch để trộm điện thoại (Ảnh: VNE)

Năm 2009, một nhân viên bốc xếp hành lý tại sân bay Nội Bài bị bắt khi trộm lấy một máy ảnh hiệu Olympus cùng 2 thẻ nhớ trong hành lý của khách trên chuyến bay của hãng hàng không Air Asia.

Ngày 23/7/2008, ba nhân viên cũng của NCTS, Ngô Thành Công, Phạm Bá Tước và Phạm Văn Hanh, bị phát hiện khi dùng búa và cây sắt để cạy kiện hàng và lấy trộm 10 điện thoại di động.

Ngày 12/11/2007, nhân viên Lưu Quang Thắng, nhân lúc không ai để ý, đã lấy một kiện hàng ngoại tệ chứa 996.000 USD do ngân hàng Techcombank gửi theo đường hàng không sang Singapore. Thắng đã bê kiện hàng này cất giấu vào nơi xếp “hàng thất lạc”, chờ có cơ hội để chuyển ra ngoài.

Sân bay Tân Sơn Nhất

Năm 2014, chị Lê Nhật Linh ngụ tại Thủ Đức, Tp.HCM, nhận được thông báo hành lý đang bị thất lạc và hẹn đến nhận lại sau khi chị bay từ Pháp về đến Sài Gòn. Khi nhận lại hành lý, chị Linh phát hiện gần như toàn bộ điện thoại, nước hoa, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng về làm quà cho người thân đều bị mất, theo Zing đưa tin.

Đại diện bộ phận hành lý thất lạc tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng nào cho trường hợp của chị Linh. Chị cho biết, chị không biết nguyên do làm sao đồ đạc lại bị mất. Khi gửi hành lí còn nguyên vẹn nhưng khi về nhà kiểm tra lại đồ thì không còn, không hiểu mất khi nào và mất như thế nào.

Một vali bị bẻ khoá (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 4/8/2014, chị Nguyễn Thúy Hằng đã rất sốc khi vali ký gửi mà chị nhận lại sau hành trình từ Tp.HCM ra Hà Nội trên chuyến bay Vietjet Air bị bật tung ổ khóa, đồng thời mất một máy ảnh Canon.

Cuối năm 2014, một hành khách tên Uyên bay từ Thái Lan về Sài Gòn đã nhận lại vali trong tình trạng “biến dạng” một cách khó hiểu với băng dính dán chằng chịt xung quanh. Chị Uyên cho biết “Họ lấy bút đâm chỗ dây kéo để rọc ra theo đường dây kéo. Đồ dày quá họ không kéo lại được nên mới dán lại bằng băng dính. Mình đi nhiều lần rồi nhưng bị rạch hành lý thì đây là lần đầu. Không biết những lần trước họ có làm hay không. Vì họ kéo ra là kéo vào được…”, báo Người Đưa Tin dẫn lời chị Uyên.

Hành lý bị “biến dạng” của chị Uyên (Ảnh: Facebook)
Hành lý bị “biến dạng” của chị Uyên (Ảnh: Facebook)

Năm 2013, một tình huống tương tự đã xảy ra khi anh Huỳnh Minh Hùng, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Asiana từ Mỹ về Việt Nam, bị thất lạc hai vali hành lý ký gửi tại sân bay Tân Sơn Nhất. Một ngày sau đó, khi nhận lại đồ, anh Hùng thấy khóa của hai vali bị gãy. Khi kiểm tra, anh phát hiện mình bị mất giày hiệu Louis Vuitton, Gucci, Channel, nước hoa, 2 chiếc kính hàng hiệu, 7 chiếc áo thun Hugo Boss. Tổng giá trị các mặt hàng này hơn 8.000 USD.

Một vali khác bị bẻ khóa (Ảnh: báo Đời sống pháp luật)

Ngày 23/8/2011, một nhân viên làm việc tại Xí nghiệp Thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất đã trộm tiền trong vali ký gửi khi vận chuyển hành lý trả lại cho khách. Anh ta đã giấu số tiền trộm được vào một hộp cứu hỏa treo trên tường, nhưng cuối cùng bị lực lượng an ninh sân bay phát hiện.

Ngày 19/5/2009, một hành khách đi từ Đà Nẵng về sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện hai vali ký gửi bị mở, mất 1 máy ảnh hiệu Sony và 2 dây chuyền bằng đá.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng không, có 12 vụ mất trộm tài sản trong các hành lý ký gửi tại sân bay Nội Bài trong năm 2013 và 2014. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này có thể nhiều hơn nếu chúng ta tính đến những trường hợp lấy cắp đồ tại sân bay nhưng không hề bị phát hiện.

Phản hồi của nhà chức trách

Ngày 12/1/2015, Cục phó Hàng không Đào Văn Chương đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra quy trình vận chuyển hàng hóa, hành lý ký gửi của hành khách tại hai sân bay lớn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, theo VNE đưa tin.

Tất cả các đơn vị có liên quan đến việc quản lý quy trình kiểm tra, bốc dỡ hàng hóa tại sân bay quốc tế Nội Bài đều khẳng định rằng quy trình vận chuyển rất nghiêm ngặt, an ninh được giám sát kỹ càng trong từng khâu của quy trình nên rất khó xảy ra việc mất trộm hành lý của khách.

Đại diện công ty NCTS khẳng định quy trình kiểm tra, kiểm soát hành lý của công ty hết sức chặt chẽ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hàng trăm camera với một trung tâm điều hành hoạt động liên tục đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sơ hở nào. Vị đại diện khẳng định “Thậm chí, quần áo của nhân viên làm việc trong kho hàng cũng không được may túi, điện thoại không được dùng và tất cả người, phương tiện chỉ đi qua một cửa kiểm soát duy nhất.”

Tuy nhiên, ông Chương chưa thấy thuyết phục với lời giải thích của các đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa tại sân bay Nội Bài. Ông đặt ra câu hỏi nếu như việc kiểm soát an ninh thực hiện kỹ lưỡng thì tại sao các vụ lấy trộm hành lý và hàng hóa vẫn xảy ra. Ông nói “Rõ ràng còn các vùng, khu vực, các góc khuất mà những kẻ gian có thể tranh thủ thực hiện hành vi trộm cắp”.

Ông Chương nhấn mạnh rằng “đây là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành hàng không nên các đơn vị phải thống kê thực tế để từ đó phân tích, đánh giá xem xét mức độ phức tạp, tính chất các vụ việc, xảy ra ở công đoạn”, báo VNE dẫn lời ông Chương.

Xem thêm:

Bình Minh tổng hợp