Ngày 7/11, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị đồng ý chủ trương cho phép xã hội hóa, vận động mạnh thường quân thương lượng với nhà đấu giá Millon (Cộng hòa Pháp) để mua lại ấn Hoàng đế chi bảo để đưa về nước.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị huy động mọi nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn di sản Huế để thương lượng với nhà đấu giá ở Pháp nhằm kịp thời mua lại, hồi hương chiếc ấn Hoàng đế chi bảo.

Ngoài ra, địa phương vận động mạnh thường quân là tổ chức, cá nhân yêu quý di sản thương lượng, mua lại ấn Hoàng đế chi bảo để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao phối hợp tỉnh này và các tổ chức, cá nhân thương lượng với nhà đấu giá, mua lại ấn để đưa về nước.Ấn Hoàng đế chi bảo có giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Ấn Hoàng đế chi bảo do vua Minh Mạng đúc năm 1823 bằng vàng mười tuổi, nặng 282 lạng 9 tiền 2 phân (10,78 kg) với chức năng đặc biệt quan trọng gắn liền với các hoạt động công quyền, chính sự của triều Nguyễn (vào các dịp khánh tiết, ban ân, xá tội, đi tuần thú các địa phương, ban sắc thư cho nước ngoài…).

Đây không chỉ là chiếc ấn vàng lớn nhất, đẹp nhất của triều Nguyễn mà còn là một cổ vật mang những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn cận – hiện đại.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong điều kiện hiện nay, việc bố trí ngân sách Nhà nước để mua lại ấn Hoàng đế chi bảo là khó khả thi.

Hiện Hãng đấu giá Millon (Pháp) và đại diện phía Việt Nam đã thống nhất thỏa thuận tạm hoãn, đưa ấn vàng ra khỏi danh mục cổ vật đấu giá. Được biết Hãng còn đồng ý cho chúng ta thương lượng mua trực tiếp cổ vật này trong vòng 10 ngày (giá khởi điểm từ 2-3 triệu Euro).

Có thể bạn quan tâm: