Sau 5 năm đàm phán, Nhật Bản chính thức mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam được xuất sang thị trường này.

Báo Tiền Phong thông tin, ngày 17/12, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) vừa gửi đi thông cáo tới Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) về việc chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang nước này kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam. Quy định này có hiệu lực từ 15/12/2019.

Sau hơn 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện, bảo đảm diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vải thiều của Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam (ảnh: Vietnamnet).

Phía Nhật Bản yêu cầu quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo Bệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian hai giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết đang phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Đại diện Cục Bảo vệ thực nói với PV. Vietnamnet, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc, quả vải tươi Việt Nam đã có “visa” sang các thị trường khó tính gồm: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU).

Đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã đàm phán mở cửa thành công cho quả thanh long (ruột đỏ, ruột trắng), xoài, vải tươi và từng bước tăng sản lượng xuất khẩu hằng năm.

Video xem thêm: Tổng thống Trump kêu gọi toàn cầu bảo vệ tự do tín ngưỡng

videoinfo__video3.dkn.tv||f3655992f__

Ad will display in 09 seconds