Khi có số điện thoại của nạn nhân, các đối tượng sẽ thay nhau gọi đến và hù dọa. Nhằm khiến nạn nhân hoảng sợ, kẻ gian còn gửi cả “lệnh tạm giam”, trong đó ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ của bị hại.

Theo Báo Người Đưa Tin, công an tỉnh Bình Dương đang truy tìm các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mạo danh cơ quan Nhà nước.

Những người này thường giả danh Công an, Viện kiểm sát, cung cấp thông tin giả rằng các bị hại có liên quan đến những vụ án hình sự. Từ đó, chúng buộc người bị hại phải chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra” và chiếm đoạt.

Ngày 5/6/2018, một người phụ nữ thường trú tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nhận được cuộc điện thoại của người lạ thông báo có một bưu phẩm, nhưng bưu phẩm không thể gửi tới đích như dự định. Sau đó, nhân viên tổng đài nói rằng bà phải trao đổi với công an TP. HCM để làm rõ về gói bưu phẩm không rõ nguồn gốc này.

Một người tự xưng là “cán bộ” đang làm việc tại công an TP. HCM liên tục nhấn mạnh và dọa nạt nói bà có liên quan tới đường dây rửa tiền cho nhóm tội phạm ma túy và sẽ bị bắt tạm giam.

Nạn nhân cho biết mới đầu không tin nhưng nhóm này còn gửi cả quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam nên bà đã chuyển tiền cho chúng 2 lần với tổng cộng hơn 2 tỷ đồng.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị lừa đảo, từ đầu năm 2017 đến nay, ở tỉnh Bình Dương đã xảy ra khoảng 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn như trên.

Zing đưa tin, theo quy định của pháp luật, cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần, cơ quan công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập thông qua cảnh sát khu vực.

Do vậy, người dân không nên tin vào những ai gọi điện xưng là công an làm việc qua điện thoại rồi yêu cầu chuyển tiền. Đồng thời, nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo cần báo ngay cho công an nơi gần nhất.

Vũ Loan