Bộ Y tế Việt Nam sáng 16/4 đã yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán để kịp thời hạn sử dụng, theo báo Người Lao Động.

Cụ thể, theo lãnh đạo của bộ này, 811.000 liều vắc-xin COVAX Facility sẽ hết hạn sử dụng vào ngày 31/5. Vì vậy Bộ tế yêu cầu các địa phương đã nhận vắc-xin phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 15/5.

Được biết, vắc-xin COVAX có hạn dùng đến 6 tháng nhưng do khó khăn trong việc tiếp cận nên lô vắc-xin tại Việt Nam chỉ còn thời hạn sử dụng dưới 2 tháng.

Việt Nam hiện đã tham gia chương trình COVAX Facility của Liên Hợp Quốc và được cam kết nhận khoảng 30 triệu liều vaccine. Từ nay đến cuối tháng 5, COVAX sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng hơn 4 triệu liều vaccine của AstraZeneca, theo rfa.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mua 30 triệu liều khác của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Trong số này, 117.600 liều đã về Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết bộ này đang làm việc với hãng Pfizer để mua 30 triệu liều trong năm nay. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đàm phán để mua vaccine từ Johnson & Jonhson, Moderna, và Sputnik-V của Nga.

Cũng tại buổi họp hôm 16/4, đại diện Công ty sản xuất vaccine của Việt Nam là Nanogen cho biết giai đoạn ba thử nghiệm vaccine Nanocovax dự kiến bắt đầu từ ngày 5/5 và kết thúc cuối tháng 6. Giai đoạn này sẽ thử nghiệm trên 1.500 đến 3.000 người từ 12 đến 75 tuổi.

Đề xuất cách ly tập trung 7 ngày với người có “hộ chiếu vắc-xin”

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã đề xuất trên với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh có “hộ chiếu vắc-xin” Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam có “hộ chiếu vắc-xin” sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh; lần thứ hai vào ngày cách ly thứ 6. Lần xét nghiệm thứ 3 được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Nếu cả 3 lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có “hộ chiếu vắc-xin” là 14 ngày, trong đó 7 ngày tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Theo quy định hiện nay, tất cả người nhập cảnh Việt Nam đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Cũng theo ông Tấn, đến nay, Việt Nam đã qua 21 ngày không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh được phát hiện đều đã thực hiện cách ly trước đó.

Có thể bạn quan tâm: