Một bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nam bệnh nhân 44 tuổi (ở Hà Nội) đã bị ngộ độc phải nhập viện rửa ruột sau khi uống khoảng 15 viên thuốc sốt rét phòng virus Vũ Hán.

Báo Người Lao Động cho biết, trước đó, bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu tại trung tâm y tế tuyến huyện, sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội). Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được rửa dạ dày, dùng than hoạt tính…

Hiện, bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Bệnh nhân cho biết, nghe thông tin trên mạng thuốc sốt rét được dùng để điều trị virus Vũ Hán nên anh này đã mua thuốc để uống dự phòng. Ngay sau khi uống, bệnh nhân bị tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ…

Một trong những loại thuốc trị sốt rét được nhiều người tìm mua để dự phòng virus Vũ Hán (ảnh: Báo Người Lao Động).

Theo báo Tuổi Trẻ, đây là ca ngộ độc thuốc sốt rét do uống để “dự phòng virus Vũ Hán” đầu tiên được cơ quan y tế ghi nhận trong mùa dịch này. Tuy nhiên, trên mạng vẫn đang có nhiều người đồn đại về tác dụng dự phòng của thuốc sốt rét với virus Vũ Hán, trong đó có những “hướng dẫn” như nếu là nhóm F1, F2 (tức là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc) thì có thể uống thuốc này 1 viên 1 tuần để dự phòng.

Trên trang cá nhân, ngày 22/3 ông Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cảnh báo, thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) có nhiều tác dụng phụ, tuyệt đối không nên tích trữ và sử dụng để dự phòng virus Vũ Hán.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, chloroquine là thuốc điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ… Đây là loại thuốc bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ nếu dùng, nên người dân không được tự ý sử dụng.

Việt Nam chưa sử dụng thuốc chloroquine để điều trị virus Vũ Hán, Bộ Y tế cũng chưa có khuyến cáo dùng thuốc này để dự phòng.