Cơ quan chức năng Quảng Nam vừa có kết luận nguyên nhân gây ngộ độc sau khi uống rượu khiến 2 người đàn ông bỏ mạng.

Ngày 11/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho biết, đơn vị đã xác định nguyên nhân khiến ông Nguyễn Văn Meng (41 tuổi) và cháu ruột Vũ Quang Vinh (23 tuổi, xã Trà Don, Nam Trà My) tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây, theo VnExpress.

Bình rượu ngâm rễ cây lạ mà ông Miêng và anh Vinh uống dẫn đến tử vong. (Ảnh: Tiền Phong)

Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân tử vong của ông Mêng và anh Vinh là do sử dụng rễ cây độc ngâm rượu uống, không rõ nguồn gốc. Chất độc nhóm alkaloid (Koumine và Gelsemine) – độc chất trong cây lá ngón.

Theo báo Tiền Phong, rễ cây mà cậu cháu ông Mêng đào ngâm rượu là cây móng sóc, là loại dây leo, thân có gai, lá khi chà nát làm cay mắt. Người dân địa phương dùng rễ của cây móng sóc để đánh thuốc cá trên sông. Loại rễ này giống với rễ của cây khai và cây mắt khỉ (dùng chữa bệnh thấp khớp).

Trước đó ngày 28/8, ông Meng và anh Vinh vào rừng đào rễ cây mang về cắt khúc ngâm rượu. 

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, cả hai mang bình rượu ngâm rễ cây lạ này ra một lán trại gần nhà để uống. Sau khi uống hết nửa bình rượu (loại 1,5 lít), cả hai về nhà.

Tuy nhiên, ít phút sau đó ông Mêng lên cơn co giật rồi tử vong. Riêng anh Vinh về ngủ trên võng tại nhà và cũng được phát hiện tử vong sau đó.

Thanh Thanh (Tổng hợp)