Sau khi rủ nhau uống rượu ngâm củ ấu tàu, hai người ở TP Tuyên Quang xuất hiện tình trạng chân tay lạnh toát, vã mồ hôi, lơ mơ, da tái nhợt rồi nôn, hoa mắt chóng mặt… được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện cấp cứu.

Ngày 7/5, theo VnExpress, Bác sĩ Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết, các bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc rượu, đã được xử trí đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện cấp cứu, bù dịch…

Sau khi hồi sức và điều trị tích cực, cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo Dân Trí, hai bệnh nhân trên là anh Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (cùng trú tại xã Tràng Đà, Tuyên Quang).

Sau một ngày điều trị, bệnh nhân Đoàn Đình L. đã tỉnh táo và kể lại, bình rượu củ ấu tẩu của gia đình được ngâm khá lâu. Khi ăn sáng, anh cùng bạn là Trần Ngọc T. lấy ra uống.

Thưởng thức rượu được khoảng 15 phút, anh L. bắt đầu cảm thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VnExpress).

Trao đổi với báo chí, BS Việt cho biết, củ ấu tẩu (hay còn gọi là củ ấu tàu), là rễ củ của cây Ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A. Theo đông y, củ ấu tàu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc nên uống phải rất nguy hiểm.

Theo đông y, củ ấu tàu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc.

Uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc tự ý dùng thuốc có chứa aconitin… chất này ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây ngộ độc. Đầu tiên là các rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi đầu như to ra. Các chi cũng có thể mất cảm giác.

Triệu chứng khác thường gặp là người bệnh thấy lo sợ, khó chịu, buồn bã chân tay, sau đó có các rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi, chảy nước dãi, co giật thớ cơ, có thể ngất, hạ thân nhiệt. Nạn nhân có các rối loạn hô hấp như khó thở, nhịp thở chậm, tăng tiết gây ứ đọng khí phế quản, ngừng thở. Rối loạn nhịp tim là triệu chứng thường nặng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

Sơ cứu cho người bị ngộ độc rượu ấu tẩu bằng cách gây nôn ngay, sau đó nhanh chóng đưa tới bệnh viện để xử trí kịp thời. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà tự theo dõi và điều trị, bệnh nhân có thể tử vong nhanh do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: