Mất cha khi 5 tuổi, nhà nghèo mẹ lại đang bệnh nặng. 16 tuổi đã là trụ cột gia đình, công việc vất vả sớm tối không làm em nản chí vẫn cố gắng học để vươn lên, mang hạnh phúc nhỏ nhoi này làm yên lòng mẹ.

Cao Nguyễn Hoàng Nam, 16 tuổi đang học lớp 10A9 Trường THPT An Nhân Tây thuộc xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, Sài Gòn được người dân trong vùng quý mến bởi sự chịu thương chịu khó.

nam-2

Sinh ra trong gia đình có 3 người, bố mất từ nhỏ, chỉ còn lại mẹ và người chị gái. Mẹ bị suy thận từ khi Nam còn rất nhỏ nên không làm việc gì được, nên Nam phải vừa đi bán vé số, vừa đi làm thêm việc nhà cho bất kỳ ai trong vùng để kiếm tiền, lại còn phải đảm bảo việc học hành được tốt.

nam-11
Chăm sóc người mẹ bị suy thận

Ở tuổi 16, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa được sống yên vui trong sự đùm bọc của gia đình, thì Nam lại là trụ cột của gia đình. Để có tiền Nam phải làm bất kỳ việc gì cho ai nếu có nhu cầu, như chuyển vật liệu xây dựng cho mấy hộ sắp cất nhà, hay làm cỏ vườn; khi các gia đình chưa có nhu cầu thì Nam làm thêm ở trại bò gần nhà để có thêm thu nhập.

nam-1

nam-3

nam-4

Dù đảm đương nhiều việc nhưng người ta chưa bao giờ thấy Nam vô lễ, hay cau có khó chịu với mẹ. Mất bố từ khi mới lên 5 tuổi, Nam đã cảm nhận được sự thiệt thòi hơn so với những đứa trẻ có bố, vì thế mà em không mất luôn mẹ, vì nếu thế em sẽ trở thành trẻ mồ côi bơ vơ lạc lõng.

nam-6

Bà Nguyễn Thị Kha mẹ của Nam bị bệnh thận mãn cách đây 10 năm, bà đã phải chạy vạy khắp nơi, đi nhiều bệnh viện khác nhau để chữa trị, vì thế mà tiền bạc trong nhà cứ đội nón ra đi. Lúc đó Nam mới lên 5 tuổi đã phải tìm cách bươn chải đẻ kiếm tiền nuôi mẹ, Nam cùng với chị đi bán sắt ký, bán vé số kiếm tiền bỏ heo đất, mỗi khi mẹ cần lại khui tiền từ heo đất.

Dịp tết nguyên đán vừa rồi một số nhà hảo tâm đã quyên góp xây cho gia đình căn nhà mới rộng 4m dài 9m, nhưng đây là niềm vui vô bờ bởi căn nhà tình thương do xã xây cất từ 10 năm trước đã xuống cấp trầm trọng, những ngày mưa phải kê thau khắp nhà để hứng nước

nam-9
Nam quét dọn căn nhà mới nhận lúc tết

Giờ đây là học sinh trung học, việc học hành khó hơn trước, thế nhưng sáng sớm Nam đã phải bán vé số, về nhà tranh thủ ăn tô cơm nguội mặn chát nước mắm rồi đi học.

nam-10

Ngoài giờ học thì đi hái trái cây thuê mỗi ngày được 50.000 đến 100.000 đồng; hết mùa trái cây thì đi dọn nhà cho bất kỳ nhà nào có nhu cầu, làm cỏ vườn hay làm thuê ở trại bò gần nhà. Tối đến em lại phải tranh thủ bán vé số.

nam-5

Ở nhà Nam cũng phải làm hết mọi việc như giặt đồ, nấu cơm, lau dọn nhà cửa. Khó khăn vất vả là thế, nhưng sắp xếp để đảm bảo đến trường đầy đủ, cậu bé hiểu rằng nếu nghỉ học thì sau này còn cực hơn bây giờ.

nam-7

nam-8

Làm lụng việc nhà

Nam hy vọng rằng với sự chăm chỉ học hành của mình, sau này nhất định sẽ có một công việc, một nghề, một chỗ đứng vững vàng trong xã hội, như thế em sẽ có điều kiện nuôi được bản thân mình và chăm sóc gia đình tốt hơn.

Chúc cho cậu bé giàu nghị lực này luôn vững niềm tin để thực hiện ước mơ của mình.

Ảnh lấy từ youtube

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Cảm động trước nghị lực phi thường của người phụ nữ bán vé số không tay, không chân

Nghị lực sống phi thường của hai mẹ con không tay

 

Từ Khóa: