Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TP.HCM vừa lượng hóa mức độ thiệt hại do ùn tắc giao thông tại gây ra, theo đó ước tính thành phố bị mất trung bình 2,4 tỷ đồng cho mỗi giờ tắc đường.

Hiệp hội này cho biết con số 2,4 tỷ đồng/giờ chỉ là ước tính thiệt hại về nhiên liệu, chưa kể đến các hệ lụy về kinh tế khác.

Ước tính, ùn tắc giao thông diễn ra trung bình khoảng 1 giờ đồng hồ thì một phương tiện vận tải phải tốn thêm 5 lít dầu, trong khi TP.HCM hiện có hơn 40.000 phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động mỗi ngày.

Nghiên cứu của Hiệp hội còn cho thấy ùn tắc giao thông còn có khả năng khiến người dân tại các điểm nóng về tắc đường mắc các chứng bệnh về thần kinh, hô hấp khi lượng khí thải độc hại CO, CO2 tăng cao.

Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường TP.HCM cho biết lượng khí độc tại các điểm ùn tắc tăng cao, nồng độ bụi vượt quy chuẩn từ 1-2 lần.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, tình trạng ùn ứ giao thông xảy ra thường xuyên vào các giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường, chủ yếu là các cửa ngõ, đường xuyên tâm và đường ra vào các cảng. Đặc biệt, một số điểm ùn tắc kéo dài hàng giờ liền.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: