Mới đây, nữ hành khách Phạm Thị Thu Th. đã xuất cảnh trên chuyến bay SU 291 từ Hà Nội đi Moscow (Nga) của Hãng hàng không Aerofot dù đang trong thời hạn chịu lệnh cấm bay của Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, trên chuyến bay SU291 của hãng hàng không Nga Aeroflot từ Hà Nội đi Moscow (xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài đến sân bay Sheremetyevo), 2 hành khách Phạm Thị Thu Th. và Trần Thị Hồng Th. đã có hành vi cãi nhau, chửi bới trên máy bay, theo Người lao động.

Hành khách Phạm Thị Thu Th. sinh năm 1982, thường trú tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương; còn hành khách Trần Thị Hồng Th. sinh năm 1975, thường trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hành vi của khách đã gây mất trật tự cộng cộng và không tuân thủ kỷ luật trên máy bay.

Do đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định cấm bay đối với 2 nữ hành khách này trong thời hạn từ ngày 16/9/2017 đến hết ngày 15/3/2018. Trong thời hạn lệnh cấm bay, bà Thu Th. và bà Hồng Th. không được sử dụng dịch vụ của bất cứ hãng hàng không nào có đường bay đến/đi từ Việt Nam.

Không chỉ vậy, sau khi hết thời hạn cấm bay, 2 nữ hành khách này còn bị áp dụng quy định kiểm tra trực quan bắt buộc trong 6 tháng tiếp theo, tính từ ngày 16/3/2018 đến hết ngày 15/9/2018.

Như vậy, Aeroflot đã vi phạm khi vận chuyển hành khách bị cấm vận chuyển. Nhà chức trách hàng không đã yêu cầu Aeroflot phải tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm về vụ việc nêu trên, đồng thời có biện pháp thích hợp, hiệu quả để cảnh báo, phát hiện ngay đối tượng bị cấm vận chuyển khi đặt chỗ, làm thủ tục đi tàu bay để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, theo VTC News.

Khôi Minh (TH)