Hôm nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và các đồng phạm là thuộc cấp tại Tập đoàn Dầu khí Việt nam (PVN). Bị cáo không không có tình tiết giảm nhẹ.

Vào 15h chiều nay (14/5), sau một tuần xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN) và 12 bị cáo trong vụ án Tham ô và Cố ý làm trái, xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

HĐXX quyết định y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng; Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) 7 năm tù; Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) 6 năm tù tội Cố ý làm trái, 15 năm tù Tham ô tài sản – Tổng hợp hình phạt 21 năm tù.

Trong số 13 bị cáo kháng cáo, Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) là người được giảm án nhiều nhất từ 9 năm xuống 6 năm tù.

Theo đó, cấp phúc thẩm khẳng định tòa sơ thẩm tuyên Đinh La Thăng 13 năm tù là cần thiết, không nặng. Bị cáo không không có tình tiết giảm nhẹ, theo Zing.

Bản án phúc thẩm với 13 bị cáo. (Ảnh: Zing)

 

 

Bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ

Căn cứ kết quả tranh tụng tại tòa, lời khai các bị cáo và người liên quan, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm quy kết Đinh La Thăng lựa chọn PVC làm tổng thầu khi thiếu năng lực kinh nghiệp, không đảm bảo tài chính, trái chỉ đạo Chính phủ là có căn cứ.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn cho rằng các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực biết hợp đồng EPC thiếu cơ sở pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo bị cáo Nguyễn Quốc Khánh chuyển đổi chủ thể hợp đồng EPC, tạm ứng tiền để PVC sử dụng tiền trái nguyên tắc, gây thiệt hại là có cơ sở. Tòa không chấp nhận kháng cáo của Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực.

Khi quyết định mức án, tòa sơ thẩm đã xác định đúng vị trí của Đinh La Thăng nên hình phạt 13 năm tù là cần thiết, không nặng. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng không thừa nhận hành vi cố ý làm trái.

Hành động này là chưa thấy được trách nhiệm cá nhân, người đại diện pháp luật nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Việc gia đình nộp 1 tỷ không đáng kể so với số tiền phải bồi thường nên không được coi là tình tiết xét giảm án.

 

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN)

 

Thanh Thanh