Năm nay, Hà Nội cho phép một số trường THCS được phép tổ chức đánh giá năng lực đầu vào đối với học sinh đầu cấp nên phụ huynh học sinh đua nhau dự tính điểm chọn trường. Không chỉ với lớp 6, mà tuyển sinh vào lớp 10 cũng hết sức căng thẳng.

Bởi lượng thí sinh năm nay tăng cao, trong khi chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập trên địa bàn tuyển mới 64.990 học sinh. Nhiều gia đình đổ xô cho con đến các trung tâm luyện thi với hy vọng nâng thêm cơ hội cho các sĩ tử.  

Càng gần đến cuối năm học, các phụ huynh càng lo lắng việc thi cử của con. Nhiều phụ huynh than rằng kiếm một suất vào lớp 10 công lập ở Hà Nội còn khốc liệt gấp mấy lần thi đại học. Bởi năm nay chính là thời điểm vượt vũ môn của thế hệ Dê vàng (sinh năm 2003). Lượng học sinh khối 9 rất đông, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường chỉ đáp ứng được 70%.

Trong khi đó, cách tổ chức thi cũng có sự khác biệt so với những năm trước, việc cộng các điểm ưu tiên cũng hạn hẹp hơn. Bởi vậy, để tìm kiếm một chỗ ngồi lớp 10 trong trường công lập, nhiều phụ huynh phải cho con em mình tham gia các lớp luyện thi ngay từ đầu năm lớp 9, thậm chí cả những năm trước đó nữa.

Tương tự đối với hệ tuyển sinh lớp 6, nếu như mọi năm chỉ cần xét học bạ, thì năm nay 16 trường có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Bên cạnh đó sức nóng còn tăng nhiệt khi một số trường được đào tạo song bằng.

Mục tiêu của các chương trình này theo Sở GD&ĐT Hà Nội là giúp học sinh đạt chuẩn học thuật chương trình quốc tế Cambridge, một trong những chương trình giáo dục chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới mà không phải sống xa gia đình trong lứa tuổi vị thành niên, đồng thời gia đình không phải chi trả mức học phí lớn. Để vào được các lớp hệ này, thí sinh phải dự kiểm tra ở hai môn Tiếng Anh và Toán bằng Tiếng Anh.

Chính lời “quảng cáo” của Sở đã khiến các gia đình không tiếc công, tiếc của cho con em lao vào các lò luyện. Điều này chẳng khác nào là ngành giáo dục đã quạt thêm lửa cho các lò luyện thi.

Ai đã thêm củi vào các lò luyện thi?
Ai đã thêm củi vào các lò luyện thi?

Theo nhận định của Phó giáo sư Chu Cẩm Thơ từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam trên báo Thanh Niên, nếu vẫn cho phép các trường trung học cơ sở công lập được vận hành theo cơ chế trường chất lượng cao kiểu như hiện nay, nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, trả lương giáo viên, phụ huynh sẽ thấy việc đóng tiền ít hưởng dịch vụ giáo dục cao là một lợi thế và việc căng thẳng đầu vào sẽ khó tránh khỏi.”

Cách đây gần 20 năm, mô hình trường chuyên lớp chọn ở bậc tiểu học, trung học cơ sở đã bị xóa bỏ theo Nghị quyết số 02 của Trung ương Đảng. Thế nhưng, với mục đích tạo nguồn cho trường chuyên ở bậc trung học phổ thông, nhiều địa phương vẫn tổ chức trường chuyên lớp chọn ở bậc trung học cơ sở.

Mà không riêng gì cấp THCS, cấp THPT cũng diễn ra tương tự. Năm nào cũng nói cải tiến và giảm tải cho học sinh, nhưng năm nào lại cũng có những cẳng thẳng mới. Cách tổ chức thi, cách tính điểm thi, thậm chí là cách đăng ký nguyện vong tuyển sinh cũng khiến phụ huynh, học sinh và cả thày cô giáo đau đầu.

Thực ra từ năm 2006, Quốc hội quyết định bỏ kỳ thi THCS vì thấy kỳ thi này không còn cần thiết, bởi năm nào tỷ lệ tốt nghiệp cũng 100%; thêm đó cả nước đã phổ cập giáo dục THCS. Việc thi cử phần nào gây căng thẳng và tốn kém.

Thay vào đó là những cải tiến trong công tác kiểm tra, đánh giá học sinh của từng năm học một cách chặt chẽ để làm cơ sở xét công nhận tốt nghiệp cũng như tuyển chọn vào lớp 10 công lập.

Hướng dẫn của Bộ GD&-ĐT cũng nhấn mạnh kỳ thi lớp 10 chỉ mang ý nghĩa tuyển chọn, không phải đánh giá năng lực toàn diện như kỳ thi THCS, vì vậy việc thi tuyến nếu có phải tổ chức nhẹ nhàng, không căng thẳng, tốn kém. Hầu hết các nền giáo dục trên thế giới đều chọn cách làm này và trên thực tế kỳ thi lớp 10 đã bị xóa sổ hơn nửa thế kỷ trước.

Ai đã thêm củi vào các lò luyện thi?
Ai đã thêm củi vào các lò luyện thi?

Song trên thực tế, kỳ thi lớp 10 vẫn được tổ chức ở nhiều địa phương và đang ngày trở nên căng thẳng. Nguyên nhân đưa ra là “nếu không tổ chức thi thì các em không chịu học, kết quả ngày càng sa sút. Bởi vậy kỳ thi này cần phải được duy trì”. Nói một cách hình tượng thì chính ngành giáo dục đang thêm củi vào đốt nóng các lò luyện thi.

Theo cách này thì ngành giáo dục đang nhìn nhận vấn đề là có thi mới có học, hơn nữa, việc đánh giá học sinh qua mỗi năm học là không còn chính xác, hiệu quả. Với kết quả cuối mỗi năm học có lớp đạt gần 100% học sinh giỏi thì đúng là việc xếp loại cuối năm không còn đáng tin cậy để làm cơ sở xét tuyển lớp 10.

Và như vậy, nhìn ở góc độ quản lý, ngành giáo dục các địa phương đã tự nguyện từ bỏ một công cụ quan trọng của việc dạy học là đánh giá học sinh. Chất lượng giáo dục không còn được đo lường chính xác. Đây chính là nguyên nhân mấu chốt làm cho nền giáo dục nước ta phải triền miên thi cử.

Thày Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhận định chính quan điểm học để thi, thi để học đang khiến các trường từ bỏ nhiệm vụ chính của mình là đào tạo con người toàn diện như Luật Giáo dục quy định. Nhiều trường chỉ tập trung vào luyện thi, trẻ thì cố học để thi đạt khiến cho học sinh chúng ta khổ sở trong cái vòng luẩn quẩn ấy. Trong khi chỉ cần các trường thực hiện đánh giá sát sao chất lượng học tập của từng học sinh trong suốt 4 năm ở trường THCS và chắc chắn ngành giáo dục thành phố có đủ điều kiện để kiểm định những đánh giá này.

Thực hiện không khéo, cải tiến giáo dục có thể thành cải lùi và học sinh trở thành những thế hệ chuột bạch.

Hà Vũ