Tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 ở Hà Nội sẽ có một số thay đổi về chế độ ưu tiên, tuyển thẳng cũng như mức điểm khuyến khích theo hướng giảm xuống so với năm trước. Trong khi đó, Tp.HCM dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 3 trường.

Hà Nội: Chỉ tiêu vào trường công lập tăng

Hiện tại các trường chuyên ở Hà Nội đã có phương án tuyển sinh, một số trường đã bắt đầu bán đơn, trong khi đó, các trường công lập vẫn chưa chốt quy định về xét tuyển, tuyển thẳng, cách tính điểm ưu tiên, khuyến khích.

Tuy nhiên, dự kiến năm nay sẽ có một số thay đổi về chế độ ưu tiên, tuyển thẳng cũng như mức điểm khuyến khích theo hướng giảm xuống so với kỳ tuyển sinh 2017.

Bên cạnh đó chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập của Hà Nội sẽ được tăng lên so với năm trước do thí sinh sinh năm Quý Mùi tăng mạnh trên 20.000 học sinh. Nguyên nhân tăng đột biến do tăng dân số cơ học.

Đây là một khó khăn không chỉ đối với học sinh khi phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong kỳ thi tuyển, mà còn là khó khăn cho các trường bởi nhiều trường công lập khó có khả năng đáp ứng số chỉ tiêu tăng thêm so với năm trước.

Các năm trước tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được vào hệ công lập THPT của Hà Nội là từ 62% đến 65%. Số học sinh còn lại phải vào học hệ giáo dục thường xuyên và trường ngoài công lập, các trường nghề….

Lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dù có những đột biến về số thí sinh dự thi, phương thức tuyển sinh sẽ không thay đổi.

Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội vẫn theo phương thức thi kết hợp xét hồ sơ. Điểm tuyển sinh sẽ gồm điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán (nhân hệ số 2) cộng với điểm quy từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở bốn năm THCS.

Tuyển sinh lớp 10: Lượng thí sinh tăng nên chỉ tiêu cũng tăng
Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập của Hà Nội sẽ được tăng lên so với năm trước. (Ảnh minh họa)

Tp.HCM thi trong hai ngày 2/6 và 3/6

Nngày thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 tại TP HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3 tháng 6. Thí sinh vẫn trải qua ba bài thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong tuần này, Sở GD&ĐT TP HCM sẽ trình các văn bản về tuyển sinh qua UBND TP chờ phê duyệt. Nhưng cơ bản không thay đổi so với năm 2017, theo Người Lao Động .

Năm nay, số thí sinh dự thi lớp 10 năm 2018 tại TP HCM dự kiến tăng gần 21.000 em, khiến cuộc đua vào lớp 10 trở nên gay gắt.

Tuyển sinh lớp 10: Lượng thí sinh tăng nên chỉ tiêu cũng tăng
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2017. (Ảnh: NLĐ)

Theo quy định của kỳ thi, sau khi có kết quả thi, những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển: là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi ngữ văn và bài thi toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

Cũng bắt đầu từ năm học 2018-2019, TP HCM quyết định dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 3 trường là Trường THPT Củ Chi, THPT Trung Phú và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

Thế Tam