Theo phương án mới, từ năm 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hằng năm. Định hướng ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 từ các năm học 2019-2020 cũng theo phương án giảm tải để giảm áp lực dạy thêm học thêm.

Chiều 10/4, Sở GD&ĐT Hà Nội họp báo thông tin về việc thay đổi thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 và dự kiến phương án tuyển sinh năm học 2019-2020, theo Thanh Niên.

Cụ thể, từ năm 2019 các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 với 3 bài thi, gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp. Trong đó có hai loại bài thi tổ hợp, gồm: tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân), hoặc tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học).

Với 4 trường THPT chuyên của Hà Nội, khi áp dụng phương án tuyển sinh mới thì HS vẫn dự thi các môn thi, bài thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập bình thường như là các môn thi điều kiện, đồng thời sẽ dự thi thêm 1 môn chuyên.

Giải thích về việc sắp xếp 2 bài thi tổ hợp như trên và không phải là tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên riêng rẽ, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng, thi tuyển vào lớp 10 THPT khi học THCS là giai đoạn giáo dục cơ bản, giáo dục toàn diện bắt buộc tất cả các môn học. Chính vì vậy, bài thi tổ hợp cần có sự đan xen cả môn thi khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và ngoại ngữ để giúp HS được đánh giá công bằng.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội), cũng cho biết, tháng 9 tới, thời điểm bắt đầu vào năm học mới, Sở sẽ có đề minh họa bài thi tổ hợp vào lớp 10 để HS biết và làm quen, đồng thời tiếp nhận ý kiến góp ý của dư luận để xây dựng đề thi chính thức phù hợp nhất.

Ngoài ra nhiều ý kiến cho rằng, đến cuối tháng 3 mới công bố bài thi tổ hợp khiến HS sẽ phải học để luyện thi tất cả các môn, dẫn tới tình trạng dạy thêm học thêm căng thẳng hơn rất nhiều so với hiện nay. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định HS chỉ cần học đúng chương trình vì đề thi sẽ không kiểm tra kiến thức ngoài sách giáo khoa, dù chỉ một chữ.

Đặc biệt, đề thi sẽ không có phần câu hỏi quá khó mang tính “đánh đố” HS, mục tiêu là để giảm áp lực dạy thêm, học thêm đối với người học. Các trường có hơn một năm học để thay đổi cách học theo hướng tích cực hơn.

Những thông tin thay đổi về tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội từ năm 2019 cần biết. (Ảnh: Minh họa)

Theo Nhân Dân, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước tình hình tăng đột biến (22.000 HS) vào lớp 10 năm học 2018-2019, TP sẽ tăng chỉ tiêu vào công lập, đảm bảo đủ theo tỷ lệ HS vào THPT công lập mà HĐND TP đã quyết định.

Sĩ số mỗi lớp từ 40 học sinh sẽ nâng lên 45, vẫn đúng quy định, tăng 327 lớp ở tất cả các trường THPT. Các trường dạy một buổi, nếu có điều kiện sẽ dạy hai buổi; trường nào còn phòng học sẽ bổ sung lớp. Có thể ký hợp đồng với giáo viên, mua sắm cơ sở vật chất đảm bảo đủ chỗ học cho HS.

Thế Tam (TH)