Đại học Kinh tế Quốc dân có cơ chế tuyển thẳng rộng mở với thí sinh tham gia Đường lên đỉnh Olympia, trong khi Đại học Ngoại thương dùng tới 4 phương thức tuyển sinh.

Phương thức xét tuyển của Đại học Kinh tế quốc dân vẫn giữ 3 phương thức như năm 2018. Thứ nhất là tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ hai là xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 với điểm trúng tuyển được xét theo ngành/chương trình và không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.

Theo Báo Lao Động, ở phương thức thứ ba, trường mở rộng cửa vào cho các thí sinh Đường lên đỉnh Olympia. Đó là xét tuyển kết hợp (tuyển thẳng) với hai đối tượng: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và có tổng điểm thi THPT quốc gia của 3 môn bất kỳ (có môn Toán) đạt từ 18 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của môn Toán và một môn bất kỳ (trừ tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên). Với phương thức này, trường nhận hồ sơ từ ngày 2 đến 15/5.

Đại học Ngoại thương Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

Đại học Ngoại thương và Đại học Hàng hải là hai trong số những trường tuyển sinh theo 4 phương thức, theo VnExpress.

Đại học Ngoại thương dự kiến tổng chỉ tiêu năm 2019 hệ đại học chính quy là 3.850, tương đương năm 2018. Trong đó, cơ sở Hà Nội là 2.750, cơ sở II – TP HCM là 950 và cơ sở Quảng Ninh là 150.

Trường dùng 4 phương thức xét tuyển, gồm: tuyển thẳng; sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2019; kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; và phương thức mới là kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập 3 năm THPT.

Liên quan đến kỳ tuyển sinh năm nay, theo Vietnamnet, Bộ GD&ĐT dự kiến sửa đổi 6 điều trong quy chế tuyển sinh năm 2019. Trong đó, thêm quy định thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển ngành y.

Cụ thể, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT thì phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Hoàng Anh (tổng hợp)