Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và trung cấp sư phạm năm 2018 với nhiều thay đổi quan trọng, đáng chú ý là việc bỏ quy định điểm sàn xét tuyển của các trường nói chung và giảm điểm ưu tiên để hạn chế nghịch lý điểm cộng và tình trạng “trượt oan” của các thí sinh.

Chính thức bỏ điểm sàn

Từ năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường, trừ với ngành đào tạo giáo viên ở những trình độ ĐH, CĐ, trung cấp. Quyền này được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Theo đó, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Riêng với những ngành đào tạo giáo viên, Bộ sẽ có hướng dẫn riêng về xác định chỉ tiêu để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết hiện nay, tình trạng thừa giáo viên, đặc biệt đối với giáo viên phổ thông và sinh viên sư phạm tốt nghiệp ngày càng nghiêm trọng nên Bộ phải triển khai rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu cho phù hợp.

Một điểm mới được bổ sung là chính sách tuyển thẳng mở rộng ra với cả những thí sinh có thành tích trong lĩnh vực nghề nghiệp. Người đạt giải thưởng trong các cuộc thi về mỹ thuật do Bộ VH-TT-DL tổ chức, đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT thì được tuyển thẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Những TS này nếu không dùng quyền tuyển thẳng mà vẫn đăng ký dự tuyển như TS bình thường thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải theo quy định của từng trường.

Như vậy, từ 1-20/4, thí sinh sẽ đăng ký dự thi và xét tuyển ở nơi theo học; Thời gian điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ 19-26/7; Các trường phải công bố kết quả thi trước 6/8. Đồng thời, các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của hai năm trước, làm tài liệu tham khảo chọn trường cho các thí sinh, theo Thanh Niên.

Xoá dần nghịch lý điểm ưu tiên

Trước đó, vào mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, nghịch lý điểm ưu tiên trở nên nóng bỏng. Vì điểm ưu tiên mà lần đầu tiên trong lịch sử tuyển sinh ĐH, CĐ có chuyện điểm chuẩn “vượt trần” lên tới ngoài 30 điểm/3 môn. Thậm chí, có thí sinh được 29-30 điểm/3 môn vẫn cay đắng trượt nguyện vọng 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – cho biết, Bộ GD-ĐT quy định từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực được cộng cao nhất là 0,7 điểm thay vì 1,5 điểm như năm 2017. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng quyết định bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng đối với học sinh ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Cơ hội việc làm ngành xã hội – kinh tế đều tăng trưởng

Theo PGS, TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), lĩnh vực Khoa học xã hội Nhân văn năm nay nhận được tín hiệu mừng sau một thời gian khá dài được xem là “ế ẩm”. Số lượng thí sinh quan tâm về lĩnh vực này vẫn rất lớn, đăc biệt là những ngành báo chí – truyền thông, tâm lý học và đông phương học. Kể cả một ngành vốn trầm lắng nhiều năm qua như Tôn giáo thì hiện nay cũng vẫn có những học sinh quan tâm kỹ lưỡng.

Cùng với đó, TS Nguyễn Đào Tùng – Trưởng ban Đào tạo Học viện Tài chính – cũng chia sẻ vấn đề dư thừa lao động ngành Kinh tế hiện nay tại Việt Nam cũng là tình hình chung của thế giới và chỉ rơi vào 3 năm suy thoái kinh tế và là tình hình chung của thế giới. Sau 4 năm nữa, cơ hội việc làm có thể sẽ lại mở ra cho các sinh viên lựa chọn nhóm ngành này, theo Lao động.

Tùng Anh